1日当たりのページのアクセス回数: 9,684

Đẩy mạnh tuyên truyền công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 2195/UBND-KGVX ngày 25/6/2019 về việc tăng cường thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh cần nhận thức đầy đủ về tính chất lâu dài, khó khăn, phức tạp, tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác dân số với phát triển kinh tế - xã hội bền vững của địa phương. Xác định công tác dân số phải được thực hiện tích cực, thường xuyên, lâu dài và thực hiện lồng ghép có hiệu quả các yếu tố dân số trong chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của từng địa phương, từng ngành, từng lĩnh vực.

Tiếp tục thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp trong Kế hoạch số/KH-TU ngày 15/3/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 28/5/2018 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Nghị quyết số 139/NQ-CP ngày 31/12/2017, Nghị quyết số 137/NQ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới; đồng thời tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 31/8/2012 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tăng cường kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu phải tăng cường công tác phối hợp truyền thông lồng ghép các nội dung dân số và hoạt động truyền thông thường xuyên của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở. Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, vận động, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số - kế hoạch hóa gia đình, nội dung truyền thông, giáo dục phải chuyển mạnh sang chính sách dân số và phát triển. Tiếp tục thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt.

Nâng cao nhận thức, thực hành về bình đẳng giới, đẩy mạnh truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi nhằm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tạo sự chuyển biến rõ nét ở những địa phương có tỷ số giới tính khi sinh cao. Vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt. Tăng cường cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho thanh niên các khu, cụm công nghiệp trong tỉnh. Từng bước hình thành kiến thức và kỹ năng về dân số, sức khỏe sinh sản đúng đắn, có hệ thống ở thế hệ trẻ.

Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo, là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số tại địa bàn khó khăn theo quy định.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành quan tâm và chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Huy động sự tham gia tích cực của tổ chức xã hội, các doanh nghiệp và cá n/hân để thực hiện công tác dân số. Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về dân số, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về dân số.

UBND các huyện, thành phố khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo công tác dân số cấp huyện và Ban dân số cấp xã, quan tâm chỉ đạo kiện toàn đội ngũ cộng tác viên dân số ở thôn, tổ dân phố.

Sở Y tế chỉ đạo khẩn trương ổn định tổ chức và cán bộ làm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình từ huyện đến cơ sở, đảm bảo đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Chỉ đạo xây dựng Quy chế tổ chức hoạt động và quy định rõ chức năng, nhiệm vụ công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình trong Trung tâm Y tế cấp huyện và Trạm Y tế cấp xã. Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu dân số và các kế hoạch thực hiện mô hình, đề án về công tác dân số trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn hiện nay…

Vân Khánh