Statistical Access Statistical Access

10 kểt quả nổi bật về kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2023

查看数次:

Bước vào năm 2023, cùng với cả nước, tỉnh Bắc Giang tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức khi cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt; tình hình an ninh chính trị thế giới diễn biến phức tạp; giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu leo thang đã ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Song với quyết tâm đẩy nhanh quá trình phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, tạo đà cho thực hiện thắng lợi các mục tiêu cả giai đoạn 2021-2025 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, UBND tỉnh đã chủ động bám sát chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh ủy, HĐND tỉnh. Đồng thời, chỉ đạo triển khai quyết liệt, bài bản, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát tình hình thực tiễn, tập trung xử lý những vấn đề tồn đọng kéo dài và giải quyết ứng phó kịp thời những vấn đề mới phát sinh. Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của HĐND tỉnh, MTTQ và các tổ chức đoàn thể; sự ủng hộ, đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; kinh tế - xã hội đã đạt được kết quả toàn diện, nổi bật trên nhiều lĩnh vực, cụ thể:

1. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đứng đầu cả nước, đạt 13,45% (gấp gần 2,5 lần bình quân chung cả nước). Quy mô nền kinh tế GRDP ngày càng mở rộng, đạt 181,9 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 7,6 tỷ USD, vươn lên vị trí thứ 12 cả nước, tăng 01 bậc so với năm 2022, tiếp tục đứng đầu vùng Trung du miền núi phía Bắc.

2. Môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện mạnh mẽ; Bắc Giang trở thành điểm đến hấp dẫn của các Nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các chỉ số đánh giá cấp tỉnh có sự cải thiện tích cực: Chỉ số PCI tăng 29 bậc, đứng thứ 2 cả nước; chỉ số chỉ đạo, điều hành và phục vụ người dân, doanh nghiệp đứng đầu cả nước; chỉ số CCHC (Par Index) tăng 03 bậc, đứng thứ 04 cả nước; chỉ số về chuyển đổi số tăng 01 bậc, đứng thứ 9 cả nước; tỷ trọng kinh tế số trong GRDP đứng thứ 3 cả nước….

3. Thu hút đầu tư đạt kỷ lục mới (đến nay đạt trên 3,2 tỷ USD); trong đó thu hút FDI đạt xấp xỉ 3 tỷ USD, đứng thứ 4 cả nước (sau Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng), tính riêng vốn cấp mới FDI (không bao gồm vốn điều chỉnh tăng) Bắc Giang đứng thứ 2 cả nước sau Quảng Ninh.

4. Phục hồi sau hơn 2 năm đầy khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa tăng mạnh so với năm 2022; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm ước đạt 52,4 tỷ USD, tăng 20,9% và đứng thứ 6 cả nước; riêng xuất khẩu đạt 27,4 tỷ USD tăng 22,3%, xuất siêu 2,4 tỷ USD (là tỉnh duy nhất của cả nước xuất siêu trong năm 2023).

5. Mặc dù trong bối cảnh khó khăn song thu ngân sách nhà nước tỉnh vẫn đạt trên 15.843 tỷ đồng, vượt 5,2% dự toán, là một trong 18 tỉnh/thành trên cả nước hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2023 do Trung ương giao.

6. Công tác quy hoạch được triển khai đồng bộ, hiệu quả, chất lượng quy hoạch được tăng lên với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược. Trong năm, đã hoàn thiện hồ sơ Đồ án quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, Quy hoạch chung đô thị Việt Yên đến năm 2045, Quy hoạch chung đô thị Chũ đến năm 2045 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của 10/10 huyện thành phố; phê duyệt 17 đồ án Quy hoạch chung và điều chỉnh quy hoạch chung cấp huyện; hoàn thành hồ sơ quy hoạch đối với 16 KCN trong danh mục ưu tiên thực hiện giai đoạn 2022-2025. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê duyệt Đề án thành lập thị xã Việt Yên và các phường thuộc thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

7. Ngành giáo dục liên tiếp gặt hái nhiều thành tựu, khẳng định vị thế trên “bảng vàng” thành tích giáo dục cả nước, trong đó: tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 99,58%; có 03 học sinh đạt giải khu vực và quốc tế; 59 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia, đứng thứ 8 cả nước về số giải Nhất và đứng thứ 12 cả nước về số lượng giải.

8. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ gắn với chào mừng các ngày lễ lớn, các thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh được tổ chức quy mô, thu hút đông đảo người dân tham gia như: “Tuần Văn hóa - Du lịch 2023”, Lễ Kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm và chỉ đạo Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hà Bắc lần thứ I.

Thể thao thành tích cao đạt được nhiều kết quả ấn tượng tại đấu trường trong nước và quốc tế. Tại SEA Games 32, các vận động viên Bắc Giang đã giành được 07 huy chương các loại, đặc biệt VĐV Điền kinh Nguyễn Thị Oanh giành 04 HCV, trong đó có 02 HCV giành được chưa đầy 30 phút; VĐV Nguyễn Thị Thu Thủy giành HCV tại Giải vô địch Wushu thế giới năm 2023 tại Mỹ.

9. Giảm nghèo bền vững được chú trọng; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh (theo chuẩn mới 2021-2025) giảm 1,18% xuống còn 2,63%. Tỷ lệ người dân có thẻ BHYT đạt 99,26% đạt 100% kế hoạch (cả nước 92%)

10. Công tác quốc phòng, an ninh được triển khai đồng bộ, toàn diện. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững, ổn định. Chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự tăng 39 bậc, đứng đầu cả nước.