Bắc Giang 3 năm liên tiếp dẫn đầu về xây dựng chính quyền điện tử

Views:
Font size: A- A A+

Năm 2022, chỉ số CCHC của tỉnh Bắc Giang đạt 88,54 điểm, trong đó, "Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số" tiếp tục dẫn đầu cả nước.

Vừa qua, Bộ Nội vụ công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC) các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022. Theo đó kết quả xếp hạng Chỉ số CCHC cấp tỉnh, tỉnh Bắc Giang đạt 88,54 điểm, xếp vị trí cao thứ 4 cả nước về Chỉ số CCHC năm 2022, tăng 3 bậc so với năm 2021. Đặc biệt trong 8 lĩnh vực đánh giá thì lĩnh vực “Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số” tỉnh Bắc Giang tiếp tục dẫn đầu cả nước, với 89,89%. Đây là năm thứ 3 liên tiếp tỉnh Bắc Giang dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số thành phần này.

(Kết quả chỉ số thành phần “xây dựng và phát triển chính quyền điện tử,

chính quyền số” các tỉnh, thành phố năm 2022)

Có được những kết quả nổi bật nêu trên, nhờ có sự vào cuộc quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số như: Nghị quyết chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Quy chế Quản lý, khai thác, sử dụng dữ liệu của cơ sở dữ liệu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; Quy chế hoạt động của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Bắc Giang; Đề án Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên tỉnh Bắc Giang, phát huy vai trò nòng cốt, đi đầu của các cấp bộ đoàn trong chuyển đổi số giai đoạn 2022 – 2025; Bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang; Kế hoạch tuyên truyền cải cách hành chính Nhà nước tỉnh Bắc Giang năm 2022; Kế hoạch Chuyển đổi số năm 2022. Cùng với đó sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của người đứng đầu các sở, cơ quan, địa phương trong thúc đẩy chuyển đổi số đã góp phần tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng hạng chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh.

Đặc biệt HĐND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết số 11/2022/NQ-HĐND ngày 12/07/2022 quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng một số loại phí và lệ phí trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó có quy định giảm 50% mức thu phí, lệ phí đối với các tổ chức, cá nhân thực hiện giải quyết TTHC qua dịch vụ công trực tuyến, qua đó khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng dịch vụ. Đến nay, tổng số dịch vụ công trực tuyến toàn trình của tỉnh là 823 dịch vụ công và đã được tích hợp, cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; tỷ lệ hồ sơ được xử lý hoàn toàn trực tuyến trên hệ thống thông tin giải quyết TTHC tỉnh đạt 79,15%; tỷ lệ thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đạt 69,28%. Công tác số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC được đẩy mạnh. Hiện, tỷ lệ hồ sơ cấp kết quả điện tử đạt 51,15%, tỷ lệ TTHC số hóa kết quả giải quyết đạt 81,24%, tỷ lệ khai thác sử dụng lại tài liệu đạt 28,5%.

Phát huy kết quả đạt được từ những năm trước, ngay trong Quý I/2023, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành 08 quyết định, 11 kế hoạch và 11 văn bản chỉ đạo về phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số để thực hiện Năm dữ liệu quốc gia và hoàn thành 29 chỉ tiêu của tỉnh đề ra trong năm 2023.

Linh Đồng