Statistical Access Statistical Access

Bắc Giang đẩy mạnh tuyên truyền ATGT học đường

查看数次:

Những năm gần đây, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Bắc Giang đặc biệt chú trọng công tác truyền thông về ATGT học đường, nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản của pháp luật về trật tự ATGT, từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong học sinh, gia đình và cộng đồng.

Tham gia giao thông là nhu cầu thiết yếu không thể thiếu được trong cuộc sống. Song, để đảm bảo tham gia giao thông an toàn, đòi hỏi mỗi chúng ta phải luôn có ý thức trong chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT. Lâu nay, với các hoạt động đổi mới giáo dục, công tác giáo dục pháp luật ATGT cho học sinh các cấp trên phạm vi cả nước đã được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Nhiều hoạt động giáo dục pháp luật ATGT được các trường học triển khai. Ngoài việc tự chủ xây dựng kế hoạch dạy học, tăng cường giảng dạy chính khóa về ATGT thì các hoạt động ngoại khóa, các buổi nói chuyện chuyên đề, cuộc thi tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ được cơ quan chuyên môn phối hợp tổ chức và được học sinh đón nhận tích cực. Từ đó đem lại những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành vi của học sinh khi tham gia giao thông. Phần lớn các em đã nêu cao ý thức trong việc tuân thủ các quy tắc giao thông đường bộ, chú ý đến việc xây dựng văn hóa giao thông, tích cực góp phần xây dựng cổng trường “An toàn giao thông”.

Tuy vậy, tình trạng học sinh, nhất là ở bậc Trung học cơ sở và Trung học phổ thông vi phạm pháp luật giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Các lỗi vi phạm ATGT ở các em học sinh thường bị lực lượng chức năng xử phạt đó là: Điều khiển xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm; điều khiển phương tiện tham gia giao thông bằng một tay; đi dàn hàng ngang trong lòng đường; điều khiển xe chạy ngược chiều, chở quá số người quy định. Cá biệt, còn có tình trạng học sinh điều khiển xe máy đến trường khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe, nhất là đối với các em học sinh vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số… Tình trạng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho chính bản thân các em và người tham gia giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra để lại hậu quả rất đau lòng mà nạn nhân là các em học sinh.

Với phương châm lấy học sinh là đối tượng trọng tâm, từ đó vận động gia đình cam kết chấp hành quy định ATGT được Ban ATGT tỉnh đánh giá là hướng tiếp cận phù hợp, qua đó tác động trực tiếp đến tâm tư, ý thức và hành động của những người trực tiếp tham gia giao thông. Để đạt hiệu quả cao, cách thức diễn đạt nội dung tuyên truyền cần ngắn gọn, dễ hiểu để học sinh dễ nhớ; quá trình triển khai cần thường xuyên đánh giá, kiểm tra việc thực hiện mô hình tại các nhà trường… Mô hình “Truyền thông gia đình” đã được Ban ATGT tỉnh triển khai tại 100% trường tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh từ năm 2018.

Việc ghi nhớ, hiểu và thực hiện tốt các quy tắc giao thông khi tham gia giao thông là rất cần thiết đối với các em học sinh và mọi người trong gia đình. Với mục tiêu cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản của pháp luật về trật tự ATGT, văn hóa giao thông, đồng thời để các em trở thành những tuyên truyền viên tích cực đến gia đình, người thân và bạn bè, vào đầu năm học 2021-2022, Ban ATGT tỉnh Bắc Giang tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang xây dựng mô hình “Truyền thông gia đình” nhằm mục đích đẩy mạnh tuyên truyền về ATGT trong các trường học trên địa bàn tỉnh. Ban ATGT tỉnh đã biên soạn và phát hành 110.000 cuốn “Sổ truyền thông gia đình về ATGT”, trong đó chia ra làm 3 loại sổ khác nhau dành cho 3 đối tượng học sinh bậc Tiểu học, học sinh bậc Trung học cơ sở và học sinh bậc Trung học phổ thông. Có thể thấy việc biên soạn cuốn “Sổ truyền thông gia đình về ATGT” khá công phu, trình bày đẹp mắt, phù hợp với các lứa tuổi học sinh trong tiếp cận kiến thức về ATGT.

Học sinh Trường Tiểu học Tân Mỹ, TP Bắc Giang học ATGT

Ngoài việc cung cấp cho các em những kiến thức pháp luật chung nhất về ATGT như hình vẽ một số biển báo thường gặp; đèn tín hiệu giao thông; những khẩu hiệu về đảm bảo ATGT… thì ở mỗi cuốn sổ dành cho mỗi bậc học lại có nội dung tương ứng với trình độ nhận thức của các em khi tham gia giao thông. Chẳng hạn như với học sinh Tiểu học, cuốn sổ hướng dẫn các biện pháp: Đi bộ an toàn; Đi xe đạp an toàn; Ngồi trên xe máy, xe đạp điện an toàn; Ngồi trong ô tô an toàn; Đội mũ bảo hiểm đúng cách… Với học sinh Trung học cơ sở, cuốn sổ cung cấp thêm kiến thức: Qua đường an toàn; Chuyển hướng xe an toàn; Không sử dụng điện thoại khi lái xe; An toàn khi sử dụng phương tiện công cộng… Với học sinh Trung học phổ thông, cuốn sổ cung cấp: Kỹ năng an toàn khi đi xe đạp điện, xe máy điện; Kỹ năng an toàn khi vượt xe; Nhường đường tại nơi đường giao nhau; Đã uống rượu bia không lái xe… Xen giữa những nội dung kiến thức pháp luật về đảm bảo ATGT còn có những phần trống để học sinh ghi kết quả tham gia giao thông của các thành viên trong giai đình sau khi đã được tuyên truyền, có nhận xét và xác nhận của giáo viên chủ nhiệm.

Năm học 2021-2022, Ban ATGT tỉnh Bắc Giang phát hành 110.000 cuốn

“Sổ truyền thông gia đình về ATGT”

Thông qua cuốn “Sổ truyền thông gia đình về ATGT”, các em học sinh càng thêm ý thức về việc tham gia giao thông có trách nhiệm của bản thân, đồng thời cũng thêm một kênh nhắc nhở, cảnh báo tới gia đình, người thân và mọi người xung quanh nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT, chủ động phòng tránh tai nạn giao thông, để “An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà”./.

Vân Hồng