Statistical Access Statistical Access

Bắc Giang hình thành 04 không gian du lịch trọng tâm

查看数次:

Sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 112/NQ/TU ngày 15/6/2021 về phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện. Tổ chức học tập, quán triệt và tuyên truyền nội dung Nghị quyết cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức,… ở các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch và các đối tượng có liên quan; tác tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy vai trò của Nhân dân tích cực tham gia phát triển du lịch; hoàn thiện cơ chế chính sách; huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển dịch vụ phục vụ du lịch; làm tốt công tác thực hiện quy hoạch theo Quyết định số 219/QĐ-TTg ngày 17/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Các em học sinh trải nghiệm hái chè tại Khu du lịch cộng đồng Bản Ven, huyện Yên Thế

Đến nay Bắc Giang đã hình thành 04 không gian du lịch, gồm: Không gian du lịch Tây Yên Tử, gắn với “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử” (huyện Sơn Động, Lục Nam, Yên Dũng); Không gian du lịch cộng đồng gắn với vùng cây ăn quả và chè bản Ven (huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Tân Yên, Yên Thế); Không gian du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí gắn với du lịch golf (huyện Yên Dũng, Việt Yên, Lục Nam). Đối với không gian du lịch, vui chơi giải trí, kinh tế ban đêm (thành phố Bắc Giang và huyện Việt Yên) hiện đang được triển khai, phấn đấu hình thành và khai thác hiệu quả trong thời gian tới. Từ năm 2021 đến nay, đã công nhận thêm 04 điểm du lịch, nâng tổng số khu, điểm du lịch được công nhận lên 13 (đạt 36,4% so với mục tiêu Nghị quyết đến năm 2025). Cùng với đó, tỉnh Bắc Giang hiện có 28 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành du lịch (08 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế; 18 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa và 02 chi nhánh lữ hành); 445 cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch (21 khách sạn 1 sao, 08 khách sạn 2 sao, 10 khách sạn 3 sao, 01 khách sạn 4 sao và các cơ sở kinh doanh nhà nghỉ du lịch).

Làm tốt các chương trình xúc tiến, quảng bá kết nối du lịch với các tỉnh như Hải Dương, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên; liên kết hợp tác với Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), với tỉnh Gifu (Nhật Bản) và tỉnh Xay Sổm Bun (Lào); quan tâm đến nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Do vậy, sau hơn hai năm thực hiện Nghị quyết, tổng số khách du lịch ước đạt 3.050.000 lượt khách; doanh thu từ du lịch đạt 1.477 tỷ đồng; tạo việc làm cho khoảng 2.500 lao động.

Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử

Tuy nhiên, bên cạnh đó công tác phối hợp triển khai Nghị quyết chưa thực sự thường xuyên; Sản phẩm du lịch của tỉnh tuy đã cải thiện nhưng chưa tạo bước đột phá, chưa có sản phẩm du lịch tạo thương hiệu đặc trưng cho du lịch Bắc Giang; thiếu các dịch vụ vui chơi giải trí, hoạt động kinh tế đêm mua sắm để tăng chi tiêu của du khách; Công tác truyền thông quảng bá, xúc tiến du lịch còn chưa có chiến lược đồng bộ.

Thời gian tới, Bắc Giang tiếp tục tập trung hoàn thiện chính sách; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền; huy động nguồn lực, kêu gọi thu hút đầu tư để phấn đấu đến năm 2025, cơ bản hoàn thành các hạng mục xây dựng Khu du lịch tâm linh sinh thái Tây Yên Tử; hình hành sản phẩm du lịch “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các Phật tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử”; hình thành 02 khu phố đi bộ, phát triển kinh tế đêm; thu hút đầu tư 05 sân golf, ít nhất 01 khách sạn, resort đạt tiêu chuẩn 5 sao; tạo việc làm cho khoảng 6.000 lao động; ứng dụng công nghệ hiện đại và nền tảng công nghệ số trong hoạt động du lịch.

Linh Đồng