Bắc Giang: Hướng tới khai thác hiệu quả các kênh truyền thông trong thực hiện công tác dân số

Để đạt được các mục tiêu của Chiến lược dân số đến năm 2030 về quy mô, chất lượng, cơ cấu dân số hay những vấn đề mới phát sinh thì công tác truyền thông luôn phải đi trước một bước, trọng tâm trong từng thời điểm và có vai trò quan trọng trong việc thay đổi nhận thức và hành vi của các nhóm đối tượng, góp phần thực hiện các mục tiêu đề ra, tiến tới xã hội hoá công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình.

Trong những năm qua Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện tham mưu Sở Y tế trong việc xây dựng nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động khác nhau, vừa phù hợp với thực trạng DS-KHHGĐ của từng vùng, miền, địa phương vừa lồng ghép phát triển dân số vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác dân số huyện tổ chức phát động chiến dịch truyền thông chăm sóc sức khỏe cho từng đối tượng cụ thể; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới.

Công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về công tác dân số luôn được quan tâm triển khai kịp thời tiêu biểu là tuyên truyền: Luật bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân Gia đình, Nghị quyết 21-NQ/TW về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 137/NQ-CP; Chỉ thị 11/CT-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang về tăng cường kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh…

Hằng năm Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã thực hiện ký hợp đồng trách nhiệm phối hợp tuyên truyền về công tác truyền thông, giáo dục về dân số và phát triển với một số sở, ban, ngành, đoàn thể như: Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Đảng ủy Các cơ quan tỉnh, Sở Thông tin & Truyền thông, Báo Bắc Giang, Báo Người Cao tuổi, Báo Gia đình & Xã hội, Đài Phát thanh & Truyền hình tỉnh, Liên Đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn Thanh niên, Trường Chính trị tỉnh, Trường Cao đẳng Việt Hàn...nhằm đẩy mạnh truyền thông góp phần từng bước giảm mất cân bằng giới tính khi sinh (phê phán các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình, bình đẳng giới). Bên cạnh đó, ngành Y tế cũng đặc biệt chú trọng việc nâng cao vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và cộng đồng trong việc giáo dục kiến thức, kỹ năng sống cho vị thành niên/thanh niên (VTN/TN) về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, hôn nhân và gia đình, giới tính, bình đẳng giới, tầm soát bệnh tật bẩm sinh; về công tác bình đẳng giới, nêu cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội, giáo dục về kỹ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ thể chất và trí tuệ.

Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cũng duy trì và từng bước mở rộng hình thức truyền thông thông qua việc cử cán bộ truyền thông chuyên biệt dành cho VTN/TN để thực hiện các hình thức giáo dục, truyền thông thân thiện như giáo dục đồng đẳng, câu lạc bộ, góc thân thiện, hoạt động ngoài giờ lên lớp; Tổ chức thi tìm hiểu về các sản phẩm truyền thông; lồng ghép truyền thông dân số vào các hoạt động cộng đồng như văn hóa, văn nghệ, thể thao, giải trí của VTN/TN.

Trong bối cảnh hiện nay trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Bộ Y tế đã xây dựng một số kênh truyền thông hiện đại trên nền tảng Internet, mạng xã hội như: Trang Fanpage Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/vutruyenthonggiaoduc;  Trang Zalo có tên “Truyền thông Dân số Tổng cục Dân số”  địa chỉ: zalo.me/3472444500466952626;. Kênh TikTok “Truyền thông dân số TCDS” tại địa chỉ: https://www.tiktok.com/@truyenthongdanso?lang=vi-VN; Kênh Youtube có tên “Truyền thông Dân số - Tổng cục Dân số” Địa chỉ: https://youtube.com/channel/UCjO9udWRudbO1wm2YJi-c5g. Tỉnh Bắc  Giang cũng triển khai công tác truyền thông dân số - KHHGĐ trên Facebok tại địa chỉ: https://www.facebook.com/ttdsbg và website tại địa chỉ: http://chicucdansobacgiang.com/. Tuy nhiên các kênh truyền thông này chưa thực sự thu hút sự quan tâm chú ý của đông đảo người dân, đặc biệt là đối tượng trong độ tuổi sinh sản. Trong thời gian tới Bắc Giang cần khai thác tối ưu hiệu quả của các kênh truyền thông hiện đại nhằm tăng lượng độc giả, lượng tương tác, đặc biệt là đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền sao cho thu hút, hấp dẫn công chúng, nhất là đối với tầng lớp thanh thiếu niên, những người đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân và gia đình.

Có thể nói việc đa dạng hóa các kênh truyền thông đã giúp người dân được tiếp cận các kiến thức về công tác dân số một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của bản thân trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện kế hoạch hóa gia đình góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Trương Hà