Tổng số trong tuần: 663

Bắc Giang: Tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn nông thôn trong tình hình mới

Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành Nghị quyết số 153-NQ/TU về tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn nông thôn trong tình hình mới.

Nghị quyết đề ra quan điểm chỉ đạo là: Xác định công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở nông thôn là nền tảng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, là nhiệm vụ thường xuyên, trọng yếu của cả hệ thống chính trị, với sự tham gia chủ động của nhân dân; các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội được ban hành và tổ chức thực hiện phải đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân, gắn kết chặt chẽ với bảo đảm an ninh, trật tự và giải quyết thoả đáng mối quan hệ giữa “ tăng trưởng và ổn định”, giữa “phát huy dân chủ và tăng cường kỷ cương”. Thực hiện tốt phương châm: “chủ động phòng ngừa, phát hiện từ sớm, ngăn chặn từ xa, xử lý kịp thời các nguy cơ ngay từ cơ sở”.

Theo đó, mục tiêu chung của Nghị quyết nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vai trò nòng cốt của lực lượng công an và sự vào cuộc của toàn dân trong nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự. Chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các nguy cơ, nguyên nhân, điều kiện phát sinh các yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự ngay từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ, không để hình thành "điểm nóng". Xây dựng địa bàn nông thôn ổn định, hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, không để xảy ra các vụ việc phức tạp gây mất ổn định tình hình. Bảo vệ quyền và lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp; tạo môi trường an toàn, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Để đạt được mục tiêu trên, Nghị quyết đưa ra 6 nhiệm vụ, giải pháp đó là: Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự; quan tâm xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ cơ sở vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước liên quan đến an ninh, trật tự; đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; Nâng cao nhận thức và vai trò của Nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự; Chủ động, kịp thời xử lý các yếu tố tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự; nâng cao hiệu lực, hiệu quả tiếp nhận, giải quyết kịp thời, thỏa đáng, đúng pháp luật các phản ánh, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của người dân ngay từ cơ sở; Quan tâm xây dựng và phát huy lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự; nâng cao năng lực, trách nhiệm của các cơ quan tư pháp trong giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn ở địa bàn nông thôn; Tăng cường công tác phối hợp trong nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự.

Chi tiết văn bản xem tại đây./.

Trương Hà