Statistical Access Statistical Access

Bắc Giang: Tổng kết Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

查看数次:

Ngày 9/10, BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị tổng kết Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Đồng chí Dương Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng  BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có thành viên BCĐ và Văn phòng BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, Trưởng, Phó BCĐ Tổng điều tra dân số và nhà ở các huyện, thành phố trong tỉnh, đại diện các tập thể, cá nhân được khen thưởng.

Quang cảnh hội nghị

Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 là cuộc Tổng điều tra đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các công đoạn, đặc biệt là công đoạn thu thập thông tin tại địa bàn với hình thức thu thập thông tin chủ yếu điều tra bằng phiếu điện tử trên thiết bị di động, tỉnh Bắc Giang đạt 100% các hộ dân cư điều tra bằng ứng dụng công nghệ thông tin (CAPI) và Webform. Do ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong giai đoạn thu thập thông tin trên địa bàn, dữ liệu Tổng điều tra năm 2019 đã được hoàn thiện và sẵn sàng cho việc tổng hợp, phân tích số liệu. So với cuộc Tổng điều tra năm 2009, số liệu Tổng điều tra năm 2019 đã được kiểm tra và hoàn thiện sớm hơn một năm.

Theo kết quả sơ bộ Tổng điều tra năm 2019, tổng dân số của tỉnh Bắc Giang vào thời điểm 0 giờ ngày 01/4/2019 là 1.803.950 người, trong đó nam chiếm 50,17%, nữ chiếm 49,83%, với kết quả này Bắc Giang là tỉnh đông dân thứ 12 của cả nước (12/63 tỉnh). Tỷ lệ tăng dân số bình quân năm giai đoạn 2009 – 2019 là 1,49%/năm. Mật độ dân số 463 người/km2, tăng 57 người/km2 so với năm 2009; trong khi mật độ dân số cả nước là 290 người/km2, tăng 31 người/km2 so với năm 2009. Toàn tỉnh có 480.327 hộ dân cư, tăng 69.875 hộ so với năm 2009; bình quân mỗi hộ dân cư là 3,7 người, thấp hơn 0,1 người/hộ so với năm 2009. Kết quả Tổng điều tra cho thấy tỉnh Bắc Giang 100% các hộ dân cư đều có nhà ở, hầu hết các hộ dân cư đều sống trong các ngôi nhà kiên cố hoặc bán kiên cố. Tuy nhiên vẫn còn bộ phận không nhỏ hộ dân cư sống trong các các ngôi nhà thiếu kiên cố, đơn sơ, có diện tích bình quân dưới 6m2/người. Đây là những đối tượng cần quan tâm trong các chính sách cải thiện nhà ở dân cư trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái đã biểu dương những kết quả, thành tích mà BCĐ các cấp đã đạt được trong cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, đánh giá cao vai trò của Cục Thống kê tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh về cuộc Tổng điều tra, chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện đảm bảo tiến độ.

Việc tuyên truyền được triển khai hiệu quả, bằng nhiều hình thức trên báo chí, cơ quan truyền thông, băng rôn, áp phích, các cuộc họp… đã nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và đặc biệt là người dân xác định trách nhiệm tham gia tổng điều tra.

Kết quả của Bắc Giang được trung ương đánh giá dẫn đầu khu vực trung du miền núi phía Bắc và xếp thứ 9/63 tỉnh, thành phố trong triển khai Tổng điều tra dân số và nhà ở 2019.

Đồng chí đề nghị, sau khi có kết quả chính thức của trung ương, các địa phương, các ngành sử dụng số liệu thống kê hiệu quả để phục vụ việc hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, ngành và đặc biệt là phục vụ xây dựng báo cáo chính trị Đại hội Đảng các cấp, ngành thống kê cần biên soạn chỉ tiêu, chỉnh sửa dữ liệu phục vụ cho các địa phương, đơn vị, người dân, doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 03 tập thể, 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Bắc Giang năm 2019; Lãnh đạo Cục Thống kê trao Giấy khen cho 49 tập thể, 188 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Bắc Giang năm 2019.

Ông Hà Văn Lượng, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Bắc Giang năm 2019.

Nguyễn Lan