Bắc Giang: Triển khai Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến

Nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức về lừa đảo trực tuyến, bảo vệ người dân Việt Nam trước những rủi ro tiềm ẩn trên không gian mạng, Sở Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Công văn số 958/STTTT-TTBCXB chỉ đạo các cơ quan báo chí trên địa bàn, phòng Văn hóa và thông tin các huyện, thành phố tích cực triển khai “Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến”.

Theo ghi nhận của Cục An toàn thông tin trong 6 tháng đầu năm, tình hình lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tăng 64.78% so với cùng kỳ năm ngoái; tăng 37,82% so với 6 tháng cuối năm 2022.

Hiện nay, có 3 nhóm lừa đảo chính (giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác) với 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng phổ biến như: : Lừa đảo combo du lịch giá rẻ; cuộc gọi video Deepfake giả mạo biên lai chuyển tiền thành công; giả mạo nhân viên y tế báo người thân đang cấp cứu; tuyển người mẫu nhí; thông báo "khoá sim" vì chưa chuẩn hóa thuê bao; giả danh công ty tài chính; tuyển cộng tác viên online; đánh cắp thông tin căn cước công dân đi vay nợ tín dụng... nhắm vào các nhóm đối tượng: Người cao tuổi với 15 hình thức lừa đảo thường xuyên; trẻ em có 3 hình thức dẫn dụ trên mạng; sinh viên/thanh niên có 13 hình thức; các đối tượng công nhân/người lao động, nhân viên văn phòng bị dẫn dụ với 19 hình thức lừa đảo,…

Chiến dịch "Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến" triển khai từ ngày 23/6 đến ngày 23/7/2023 dưới sự chủ trì Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), phối hợp cùng thành viên Liên minh tuyên truyền nâng cao nhận thức và kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin cho người dân trên không gian mạng.

Hưởng ứng Tháng hành động tuyên truyền về nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến, Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu các cơ quan báo chí chủ động tăng tin, bài, chuyên mục, bố trí thời lượng, kênh phát sóng, thời gian phát sóng chương trình thích hợp để thu hút được sự quan tâm theo dõi của nhiều đối tượng cần tuyên truyền; Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền rộng rãi cẩm nang nhận diện và phòng chống lừa đảo trực tuyến trên hệ thống thông tin cơ sở để nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác của Nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Chi tiết cẩm nang xem tại đây./.

Trương Hà