Statistical Access Statistical Access

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Bộ chỉ tiêu, công cụ đo lường kinh tế số

查看数次:

Ngày 07/7/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Bộ chỉ tiêu, công cụ đo lường Kinh tế số tại Quyết định số 1354/QĐ-BTTTT. Bộ chỉ tiêu đo lường Kinh tế số gồm 23 chỉ tiêu, được phân thành 03 cấp độ, cụ thể: Bộ chỉ tiêu đo lường Kinh tế số cấp Quốc gia (gồm 6 chỉ tiêu); Bộ chỉ tiêu đo lường Kinh tế số bộ/ngành (gồm 6 chỉ tiêu); Bộ chỉ tiêu đo lường Kinh tế số cấp tỉnh (gồm 13 chỉ tiêu).

Kinh tế số là một trong 3 trụ cột đánh giá mức độ Chuyển đổi số cấp tỉnh.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ: Kinh tế số là hoạt động kinh tế sử dụng công nghệ số và dữ liệu số làm yếu tố đầu vào chính, sử dụng môi trường số làm không gian hoạt động chính, sử dụng công nghệ thông tin - viễn thông để tăng năng suất lao động, đổi mới mô hình kinh doanh và tối ưu hóa cấu trúc nền kinh tế. Bộ chỉ tiêu thống kê kinh tế số là tập hợp những chỉ tiêu thống kê phản ánh tình hình phát triển và tác động của kinh tế số với nền kinh tế quốc dân.

Theo đó, các chỉ tiêu Kinh tế số cấp tỉnh bao gồm: Tỷ trọng kinh tế số trong GRDP; Số doanh nghiệp công nghệ số; Số doanh nghiệp nền tảng số; Số doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận, tham gia chương trình SMEdx; Tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số; Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử; Tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử; Số điểm phục vụ mạng bưu chính công cộng có kết nối Internet băng rộng cố định; Số lượng giao dịch trên sàn thương mại điện tử Vỏ sò và Postmart; Số lượng tên miền .vn; Tổng kinh phí đầu tư từ Ngân sách nhà nước cho kinh tế số; Tổng kinh phí chi thường xuyên từ Ngân sách nhà nước cho kinh tế số; Tỷ lệ cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp thực hiện chuyển đổi số; Tỷ lệ cơ sở giáo dục từ tiểu học đến trung học phổ thông thực hiện chuyển đổi số.

Mỗi chỉ tiêu của Hệ thống chỉ tiêu thống kê kinh tế số được chuẩn hoá theo 2 tiêu thức: Khái niệm và phương pháp tính; Nguồn số liệu và kỳ lấy số liệu.

Bộ Thông tin và Truyền thông giao trách nhiệm thực hiện cho Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố tham mưu, đề xuất, sử dụng Bộ chỉ tiêu đo lường Kinh tế số ban hành kèm theo Quyết định 1354/QĐ-BTTTT để đo lường kinh tế số trong lĩnh vực, địa bàn được giao quản lý./.

Chi tiết văn bản xem tại đây.

Nguỵ An