Cảnh giác với hoạt động phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác thực hiện hành vi vi phạm pháp luật

Views:
Font size: A- A A+

Theo khuyến cáo của Công an tỉnh Bắc Giang, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang xuất hiện hoạt động sử dụng thiết bị giả lập trạm phát sóng thông tin di động (Fake BTS), xâm nhập trái phép mạng viễn thông Việt Nam, phát tán tin nhắn “rác” có nội dung quảng cáo đánh bạc trực tuyến, mại dâm, mời truy cập vào đường link trang mạng đính kèm tin nhắn, khi người dùng kích vào các địa chỉ này, điện thoại tự động cài đặt phần mềm độc hại, phần mềm theo dõi, đánh cắp tin nhắn, cuộc gọi thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng hoặc truy cập vào các trang mạng đánh bạc trực tuyến, mại dâm, môi giới đầu tư tài chính... Đây là hoạt động tấn công mạng có chủ đích nhằm đánh cắp thông tin người dùng từ đó thực hiện các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng sử dụng thiết bị Fake BTS tán phát tin nhắn với phương thức thủ đoạn như: Phát tán tin nhắn với thủ đoạn thay đổi Brandname (tiêu đề tin nhắn trùng với số điện thoại “Rác” để ngụy trang là tin nhắn Spam (tin nhắn “rác” được gửi từ số thuê bao di động). Đặc điểm nhận biết khi Fake BTS hoạt động tán phát tin nhắn là tín hiệu kết nối thuê bao di động bị hạ từ 4G xuống 2G trong phạm vi bán kính từ 100m đến 200m các thuê bao di động cùng nhận được tin nhắn có nội dung giống nhau và thường diễn ra ở Khu đông dân cư, các khu công nghiệp...

Tin nhắn rác, lừa đảo nhằm mục đích chiếm đoạt tài khoản và mật khẩu thanh toán.

Do vậy, để phòng ngừa, ngăn chặn và phát hiện việc lộ, mất dữ liệu cá nhân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật, cán bộ, công nhân viên và người dân trên địa bàn cần cảnh rác khi nhận được các tin nhắn rác, tuyệt đối không kích vào đường link trong các tin nhắn rác, không làm theo hướng dẫn trong tin nhắn; không tải hay cài đặt các phần mềm, ứng dụng không rõ nguồn gốc, không truy cập vào các trang mạng hoạt động vi phạm pháp luật. Đối với các thiết bị nghi ngờ đã bị cài đặt mã độc, đề nghị khôi phục thiết bị về trạng thái cài đặt gốc.

Hê thống phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác của Bộ TTTT

Người dùng điện thoại khi phát hiện tin nhắn rác, cuộc gọi rác có dấu hiệu như trên, bên cạnh việc cung cấp thông tin cho Công an tỉnh Bắc Giang (ĐT 0988.525.211), truy cập vào website tại địa chỉ: https://thongbaorac.ais.gov.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông để phản ánh và có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Linh Đồng