Câu hỏi Bầu cử tỉnh Bắc Giang

Câu 1. Theo Nghị quyết của Hội đồng bầu cử Quốc gia số đơn vị bầu cử và danh sách các đơn vị bầu cử, số lượng Đại biểu quốc hội ở tỉnh Bắc Giang là bao nhiêu?

Số đơn vị bầu cử 3

Số Đại biểu Quốc hội được bầu là 9

Cụ thể như sau:

Đơn vị số 1: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam

Số ĐB Quốc hội được bầu là 3

Đơn vị số 2: Thành phố Bắc Giang, Yên Thế, Lạng Giang, Yên Dũng

Số Đại biểu Quốc hội được bầu là 3

Đơn vị số 3: Tân Yên, Hiệp Hòa, Việt Yên

Số Đại biểu Quốc hội được bầu là 3

Câu 2. Tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định thành lập các Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021 – 2026 thế nào?

UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Quyết định số 216/QĐ-UBND ngày 13/3/2021 về thành lập các Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thành phố Bắc Giang thuộc Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 3.

Theo đó, thành lập 03 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội  khóa XV ở 03 đơn vị bầu cử của tỉnh Bắc Giang.

Trong đó, Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 1 (các huyện: Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và các đơn vị lực lượng vũ trang) gồm 15 thành viên. Trong đó, đồng chí Phan Thế Tuấn - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban.

Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 2 (các huyện: Tân Yên, Hiệp Hòa, Việt Yên và các đơn vị lực lượng vũ trang) gồm 15 thành viên. Trong đó, đồng chí Lê Ô Pích - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban.

Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 3 (các huyện: Yên Thế, Lạng Giang, Yên Dũng, thành phố Bắc Giang và các đơn vị lực lượng vũ trang) gồm 15 thành viên. Trong đó, đồng chí Mai Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng ban.

Nhiệm vụ cụ thể của các thành viên Ban bầu cử do Trưởng ban phân công. Địa điểm thường trực của Ban đặt tại trụ sở UBND thành phố Bắc Giang.

Câu 3: Công tác bàn giao hồ sơ người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 tỉnh Bắc Giang được tiến hành thế nào?

Đến 17 giờ ngày 14/3/2021, Ủy ban bầu cử tỉnh đã tiếp nhận tổng số 16 hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, trong đó cơ quan, tổ chức, đơn vị địa phương giới thiệu 14 người, tự ứng cử 2 người; 167 hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, trong đó có 166 người do các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu và có 01 người tự  ứng cử.

Ủy ban bầu cử tỉnh đã tiến hành bàn giao toàn bộ hồ sơ của người được giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đảm bảo đúng quy định.

Câu 4: Thực  hiện  Nghị  quyết  liên  tịch  số  09/2021/NQLT/UBTVQH-CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 15/01/2021 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ  và  Đoàn  Chủ  tịch  Ủy  ban  Trung  ương  MTTQ  Việt  Nam  và  các  văn  bản hướng dẫn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu  HĐND các  cấp nhiệm  kỳ  2021-2026  của  Trung  ương, của  tỉnh, việc lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử đại  biểu Quốc hội  khóa XV và đại biểu HĐND được thực hiện tiến độ thế nào?

Ban Thường  trực  Ủy ban  MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 72/KH-MTTQBTT ngày 17/3/2021  triển khai tổ chức lấy ý kiến cử tri đối với những người ứng cử nơi cư trú, từ ngày 21/3 đến trước ngày 13/4/2021.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN cấp xã đang phối hợp UBND cùng cấp triệu tập hội nghị triển khai thực hiện theo quy định.

Việc lập và niêm yết danh sách cử tri, công tác chuẩn bị bầu cử (việc chia khu vực bỏ phiếu): Dự kiến 1.937 khu vực bỏ phiếu.

Việc tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử:  Chưa đến thời gian thực hiện.

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND:

Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Giang đã nhận được tổng số 05 đơn, trong đó:

- 01 đơn liên quan người ứng đại biểu HĐND tỉnh, đã chuyển đến Tiểu ban giải quyết khiếu nại tố cáo để xem xét, giải quyết;

-  01  đơn  liên  quan  những  người  ứng  cử  đại  biểu  HĐND  huyện,  xã  đã chuyển về Ủy ban bầu cử huyện Yên Dũng để giải quyết;

-  02 đơn không ký tên và 01 đơn ký tên nhiều người nên không phải xem xét, giải quyết theo quy định tại điểm 5 Hướng dẫn số 13-HD/UBKTTW, thực hiện xếp lưu theo quy định.