Total visited in day: 747

Hỏi: Đề nghị Bộ tăng cường chỉ đạo và có kế hoạch cụ thể nhằm thúc đẩy ứng dụng CNTT của các địa phương, chỉ đạo triển khai chứng thư số, sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng trong các cơ quan Đảng (Bắc Giang).

Views:
Font size: A- A A+

Trả lời:
Thời gian qua, Bộ TTTT đã có những hoạt động cụ thể nhằm hướng dẫn, thúc đẩy ứng dụng CNTT tại các địa phương. Cụ thể: Bộ đã hướng dẫn các địa phương xây dựng Kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2011-2015. Đến nay, Bộ đã thẩm định kế hoạch của 24 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, 52 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 08 tổ chức chính trị, chính trị - xã hội. Sau khi có ý kiến thẩm định của Bộ TTTT, 16 Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc chính phủ, 44 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 08 tổ chức chính trị, chính trị - xã hội đã phê duyệt Kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2011-2015. Hàng năm, Bộ TTTT đều có các văn bản hướng dẫn địa phương xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT. Năm 2011, Bộ TTTT đã có văn bản số 1804/BTTTT-ƯDCNTT ngày 20/6/2011 hướng dẫn các địa phương xây dựng Kế hoạch ứng dụng CNTT năm 2012. Tiếp thu ý kiến của địa phương, Bộ TTTT sẽ tiếp tục chỉ đạo công tác thúc đẩy ứng dụng CNTT của các địa phương.

- Liên quan đến Mạng truyền số liệu chuyên dùng (TSLCD):

Bộ TTTT đề nghị các Sở TTTT thúc đẩy triển khai các ứng dụng và hệ thống thông tin trên Mạng TSLCD để tận dụng cơ sở hạ tầng đã đầu tư. Thống nhất sử dụng Mạng TSLCD là hạ tầng cốt lõi trong việc kết nối và truyền dẫn thông tin giữa các mạng nội bộ tại các đơn vị trong tỉnh. Tích cực triển khai thực hiện Thông tư 23/2011/TT-BTTTT ngày 11/8/2011 về quy định quản lý, vận hành, sử dụng và đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên Mạng TSLCD, công văn hướng dẫn số 944/BTTTT-ƯDCNTT ngày 19/4/2012 về hướng dẫn đăng ký dịch vụ Mạng TSLCD. Trong thời gian tới, Bộ TTTT sẽ tổ chức và chỉ đạo VNPT trong việc ban hành quy hoạch địa chỉ IP và tên miền trên toàn Mạng TSLCD nhằm tạo điều kiện quản lý địa chỉ, tên miền thống nhất để trao đổi thông tin giữa các cơ quan Đảng, Nhà nước trên toàn quốc; đề xuất, quy định danh mục các ứng dụng, hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu cần triển khai trên Mạng TSLCD.
- Về việc triển khai chứng thư số:
Việc triển khai chứng thư số hiện nay được thực hiện theo lộ trình gồm 05 bước: (1) Đặt mục tiêu ứng dụng chữ ký số căn cứ vào nhu cầu, chương trình ứng dụng CNTT và Quyết định số 1755/QĐ-TTg ngày 22/9/2010 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”; (2) Tổ chức đào tạo chung và đào tạo nhóm cán bộ chuyên trách về pháp lý và công nghệ liên quan đến chữ ký số và ứng dụng chữ ký số; (3) Nhóm cán bộ chuyên trách xây dựng kế hoạch triển khai chữ ký số; (4) Lãnh đạo duyệt kế hoạch và kinh phí; (5) Triển khai các dự án cụ thể về cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng cho hệ thống chính trị hay công cộng, chú trọng đến các nội dung tích hợp chữ ký số vào các ứng dụng sẵn có, xây dựng văn bản pháp lý cần thiết. Đến nay, để có căn cứ pháp lý triển khai chứng thư số, Bộ TTTT đã ban hành và trình Chính phủ ban hành các văn bản sau: Nghị định 26/2007/NĐ-CP về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số, Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 26/2007/NĐ-CP; Thông tư 37/2009/TT-BTTTT và Thông tư 08/2011/TT-BTTTT quy định về hồ sơ và thủ tục liên quan đến cấp phép, đăng ký, công nhận các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số; Nghị định 73/2007/NĐ-CP về quy chuẩn kỹ thuật và áp dụng quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm mật mã dân sự. Để được hướng dẫn chi tiết về công nghệ và dịch vụ đào tạo, đề nghị Sở TTTTBắc Giang làm việc với Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia, Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TTTT.