Hội nghị họp Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang - Phiên họp lần thứ 5

Views:
Font size: A- A A+

Chiều 13/4, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang (BCĐ) tổ chức họp kiểm điểm công tác chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023. Đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Trong quý 1/2023, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành 8 quyết định, 10 kế hoạch và 3 văn bản chỉ đạo về chuyển đổi số (CĐS), cụ thể hóa các văn bản do Trung ương ban hành và phù hợp với điều kiện thực tế của tỉnh, nhằm duy trì thứ hạng nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chỉ số đánh giá CĐS. 100% các sở, ngành, 9/10 huyện, thành phố ban hành kế hoạch CĐS năm 2023. Tỉnh đã đưa vào khai thác sử dụng Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh (IOC) giai đoạn 1; tích hợp, lưu trữ 7 cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành lên Kho dữ liệu số tỉnh. Phê duyệt cấp độ an toàn thông tin cho 25/31 hệ thống thông tin của sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh.

Kết quả quý I/2023, tỷ lệ thanh toán trực tuyến của tỉnh trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đạt 39,6%; tỷ lệ hồ sơ cấp kết quả điện tử tại bộ phận một cửa các cấp đạt 80%; tỷ lệ khai thác sử dụng lại tài liệu số hóa là 19,7%. Hiện 100% doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn tỉnh áp dụng hóa đơn điện tử và thực hiện nộp thuế điện tử. Đặc biệt tháng 3/2023, tỉnh Bắc Giang dẫn đầu cả nước về chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công theo thời gian thực trên môi trường.

Thực hiện năm dữ liệu quốc gia, Sở Thông tin và Truyền thông đã kịp thời hướng dẫn các cấp, ngành việc xây dựng, kết nối, đồng bộ các CSDL dùng chung, ứng dụng hiệu quả các nền tảng số, dịch vụ số; xây dựng danh mục CSDL dùng chung, danh mục dịch vụ chia sẻ và danh mục dữ liệu mở tỉnh Bắc Giang. Công tác đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin, CSDL trong hoạt động của các cấp, ngành, được tăng cường, cơ bản bảo đảm tính thống nhất và đồng bộ.

Quý II/2023, BCĐ CĐS tỉnh tập trung các biện pháp đẩy mạnh công tác chỉ đạo, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về CĐS; hoàn thiện môi trường pháp lý, phát triển hạ tầng số, trong đó tập trung triển khai dự án xây dựng Trung tâm dữ liệu CĐS tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021 -2025; Vận hành, khai thác hiệu quả Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh giai đoạn 1; Tiếp tục phát triển nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu tỉnh Bắc Giang; hạ tầng không gian đô thị tỉnh Bắc Giang, Cổng dữ liệu mở tỉnh; các dữ liệu, ứng dụng, dịch vụ dùng chung; Tuyên truyền giới thiệu doanh nghiệp tham gia chương trình hỗ trợ CĐS (SMEDx) và nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về CĐS; Tăng cường tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho tổ công nghệ số cộng đồng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, PCT TT UBND tỉnh Mai Sơn, Phó trưởng Ban thường trực BCĐ CĐS tỉnh nhấn mạnh, quý I năm 2023, các thành viên của BCĐ tỉnh đã tích cực thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt là cơ quan thường trực BCĐ - Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh các nội dung liên quan về CĐS. Qua đó đạt những kết quả tích cực, đặc biệt là sự đóng góp của CĐS trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh, thực hiện công khai, minh bạch và hiệu quả hơn trên môi trường số.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, kiện toàn thành viên BCĐ tỉnh. Sở Nội vụ khẩn trương làm việc với các huyện chưa bố trí được cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin, yêu cầu bố trí xong trong quý II/2023. Sở Tài chính xem xét kiến nghị của các sở, địa phương về việc bố trí kinh phí đầu tư hạ tầng, thiết bị phục vụ công tác CĐS, bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra.

Năm 2023 là năm dữ liệu số, đồng chí đề nghị các ngành, địa phương tập trung cao xây dựng CSDL chuyên ngành. Các huyện, thành phố bố trí đủ phương tiện phục vụ CĐS, nhất là máy vi tính, máy scan cho cấp xã; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu và ủng hộ việc lắp đặt các trạm BTS, phủ sóng thông tin. Đặc biệt quan tâm bảo đảm an toàn an ninh mạng. Bên cạnh kết quả tích cực của nhóm nhiệm vụ về chính quyền số, kinh tế số thì các chỉ tiêu của nhóm xã hội số còn thấp. Bởi vậy các ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt hơn; chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng các nền tảng số, dịch vụ số phục vụ đời sống xã hội. Sớm ban hành các tài liệu, clip hướng dẫn nội dung liên quan về CĐS trên các nền tảng xã hội, trường học./.

Nguỵ An