Hội nghị tập huấn tuyên truyền Hội nhập và hợp tác quốc tế năm 2023

Ngày 10/3, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tập huấn tuyên truyền về hội nhập và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Tham dự Hội nghị có trên 100 đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên các sở, ngành, địa phương; lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; các cơ quan báo chí của tỉnh, cơ quan thường trú báo chí trung ương trên địa bàn; Phòng PA03 - Công an tỉnh; một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Triệu Minh Long - Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đề cao việc tổ chức tập huấn nội dung tuyên truyền về hội nhập và hợp tác quốc tế nhằm trang bị kiến thức, thông tin cần thiết cho cán bộ các sở, ngành, đại diện doanh nghiệp, các phóng viên, nhà báo tổng quan về các quy định mới nhất của Đảng, Nhà nước đối với công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế.

Đồng chí Triệu Minh Long - Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc Hội nghị (nguồn:bacgiang.gov.vn)

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của UBND tỉnh Bắc Giang đồng chí Trần Minh Chiêu- Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khẳng định xu thế hội nhập là xu thế tất yếu của các nước trên thế giới. Đối với Việt Nam, hội nhập quốc tế là định hướng chiến lược lớn nhằm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; củng cố niềm tin của các tầng lớp Nhân dân vào công cuộc đổi mới; nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đồng chí Trần Minh Chiêu- Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thừa ủy quyền của UBND tỉnh Bắc Giang phát biểu chào mừng Hội nghị

Xác định năm 2023 là năm có tính chất bản lề, góp phần quan trọng trong thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Tình hình thế giới, khu vực và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Cùng với cả nước, Bắc Giang tiếp tục đứng trước những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Tỉnh Bắc Giang tập trung chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn thực hiện công tác tuyên truyền về công tác thông tin đối ngoại, hội nhập và hợp tác quốc tế, đẩy mạnh tuyên truyền các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hội nhập và hợp tác quốc tế, trong đó nòng cốt là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Bà Hoàng Thị Nam Phương - Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Nghị định số 31/2021/NĐCP ngày 26/3/2021 của Chính phủ.

Tham gia trình bày tại Hội nghị có các diễn giả đến từ Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và đầu tư; Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi một số kiến thức, thông tin cần thiết cho cán bộ các sở, ngành, đại diện doanh nghiệp, các phóng viên, nhà báo tổng quan về các quy định mới nhất của Đảng, Nhà nước đối với công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, về tình hình kinh tế khu vực, các tác động, ảnh hưởng, thách thức đến Việt Nam và Bắc Giang. Thông tin về Nghị định số 31/2021/NĐCP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư; cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; liên hệ tình hình thực tế phát triển kinh tế, xã hội và hội nhập quốc tế của Bắc Giang.

Việc tăng cường công tác thông tin và truyền thông góp phần nâng cao hiểu biết và sự đồng thuận của xã hội, đặc biệt là của các doanh nghiệp đối với các thỏa thuận quốc tế, cơ hội, thách thức và những yêu cầu phải đáp ứng khi tham gia, thực hiện các hiệp định thương mại tự do./.

Linh Đồng