Hội nghị thông tin báo chí quý 1 năm 2024

Quý 1 năm 2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế tỉnh Bắc Giang dẫn đầu cả nước, ước đạt 14,18%. Đây là nội dung được thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí tình hình kinh tế - xã hội quý 1, nhiệm vụ và giải pháp quý 2 năm 2024 dưới sự chủ trì của đồng chí Mai Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh. Đồng chủ trì hội nghị có Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trần Minh Chiêu; Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lê Tuấn Phú. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh; cơ quan trung ương đóng trên địa bàn và UBND các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí của tỉnh; phóng viên báo chí Trung ương và Trung tâm VHTT&TT các huyện, thành phố.

PCTTT UBND tỉnh Mai Sơn chủ trì Hội nghị

Nhờ sự chủ động, quyết liệt, chính xác, kịp thời, hiệu quả, đồng bộ trong chỉ đạo điều hành và được sự đồng thuận, ủng hộ mạnh mẽ của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, quý I/2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tỉnh Bắc Giang ước đạt 14,18%, trong đó nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,14%, công nghiệp - xây dựng tăng 18,0%, dịch vụ tăng 6,32%, thuế sản phẩm tăng 4,48%. Tổng giá trị xuất nhập khẩu 3 tháng ước đạt 10,31 tỷ USD, tăng 10,03%. Tổng thu nội địa 03 tháng đầu năm đạt 4.678,4 tỷ đồng, bằng 32,6% so với dự toán, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2023. Tính đến 15/03/2024, toàn tỉnh đã thu hút được khoảng 624,26 triệu USD vốn đầu tư quy đổi. Đặc biệt đã thu hút được 9 dự án trong nước, vốn đăng ký 7.668,4 tỷ đồng (gấp 25,8 lần cùng kỳ). Trong quý I, có 310 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 18%; vốn đăng ký đạt 2.598 tỷ đồng.

Nhiều hoạt động văn hóa xã hội được tổ chức quy mô, thu hút đông đảo người dân tham gia. Đặc biệt đã tổ chức thành công Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024”; Lễ hội kỷ niệm 140 năm khởi nghĩa Yên Thế; Lễ công bố thành lập thị xã Việt Yên… tạo ấn tượng sâu sắc đối với nhân dân và du khách trong và ngoài tỉnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo chí đã bày tỏ niềm phấn khởi trước tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng cũng như việc tổ chức rất thành công các sự kiện văn hóa nổi bật, đồng thời đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương làm rõ thêm các nội dung như: biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực giáp danh huyện Yên Dũng với tỉnh Bắc Ninh; kết quả triển khai thực hiện quy hoạch tỉnh; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; công tác chuẩn bị của tỉnh cho thu hút đầu tư về công nghiệp bán dẫn; công tác chuẩn bị của cơ quan chức năng khi Luật Đất đai 2024 có thể được thực thi sớm trước 6 tháng; biện pháp khắc phục tình trạng một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn nợ đọng thuế; giải pháp bền vững cho công tác giải quyết lao động, việc làm; một số vụ việc chặt phá rừng trên địa bàn và trách nhiệm của ngành kiểm lâm; công tác quản lý mã số vùng trồng, chỉ dẫn địa lý đối với sản phẩm Sâm Nam núi Dành; giải pháp ngăn chặn tình trạng học sinh phổ thông hút thuốc lá điện tử; kết quả đấu tranh với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng…

Đại diện các sở, ngành: Tài nguyên và Môi trường; LĐTB&XH; KH&CN; Nông nghiệp & PTNT; Giáo dục và Đào tạo; Tài chính; Công an tỉnh; Cục Thuế tỉnh; UBND huyện Tân Yên… đã trao đổi, làm rõ thêm những vấn đề các nhà báo nêu ra.

PCTTT UBND tỉnh Mai Sơn phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Quý I năm 2024 Bắc Giang đứng đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Công tác đối ngoại, hợp tác giữa Bắc Giang với các tỉnh và các địa phương nước ngoài được tăng cường, mở rộng với nhiều thỏa thuận được ký kết ngay từ những tháng đầu năm. Nhìn lại mấy năm vừa qua, Bắc Giang liên tục đứng đầu cả nước. Nhân tố quan trọng hàng đầu vẫn là thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, đặc biệt là FDI vẫn là động lực chính cho tăng trưởng. Thứ hai là nguồn nhân lực chất lượng cao, Bắc Giang sẽ làm việc với các trường Đại học, các chuyên gia đầu ngành để chủ động trong đào tạo nguồn nhân lực cho công nghiệp bán dẫn. Thứ ba là tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn phóng viên các cơ quan báo chí đã tích cực tuyên truyền cho Bắc Giang, đồng thời thẳng thắn góp ý với tỉnh những tồn tại, hạn chế, đề xuất phương án xử lý, tạo niềm tin trong nhân dân; thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động cung cấp thông tin, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy kinh tế xã hội tỉnh Bắc Giang ngày càng phát triển bền vững./.

Vân Hồng