Statistical Access Statistical Access

Hội nghị triển khai Hướng dẫn quy trình cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ sử dụng giải pháp ký số tập trung

查看数次:

Ngày 28/11, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị triển khai hướng dẫn quy trình cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng chính phủ sử dụng giải pháp ký số tập trung cho hơn 200 đại biểu đến từ cơ sở giáo dục, bệnh viện và trung tâm y tế trên địa bàn. Đồng chí Nguyễn Gia Phong, Phó Giám đốc Sở TT&TT chủ trì Hội nghị, cùng dự có đại diện lãnh đạo Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin (Ban Cơ yếu Chính phủ) và đơn vị liên quan các huyện, thành phố.

Ông Nguyễn Gia Phong - PGĐ Sở TT&TT phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Gia Phong, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho rằng, công tác ký số được tỉnh Bắc Giang triển khai từ sớm và đạt nhiều kết quả tích cực. Tính đến tháng 11/2023 toàn tỉnh đã cấp khoảng hơn 9.400 Chứng thư số. 100% các cơ quan Nhà nước đã được cấp chứng thư số để thực hiện các giao dịch công như Dịch vụ công, Kho bạc, Thuế, BHXH và ký văn bản điện tử phục vụ điều hành. Hiện các Sở, ngành, cơ quan thuộc UBND tỉnh, 10 huyện, thành phố và 209 xã, phường, thị trấn đã nghiêm túc thực hiện ứng dụng chữ ký số trong các giao dịch điện tử, thể hiện trách nhiệm và nhận thức cao của lãnh đạo các cấp, các ngành. Đối với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, đây là hai lĩnh vực được tỉnh ưu tiên thực hiện chuyển đổi số. Đồng chí cũng đề nghị sau khi kết thúc hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ triển khai hiệu quả nội dung này trong nội bộ ngành, bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu được nghe chuyên gia của Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin, hướng dẫn quy trình thực hiện các nội dung về chữ ký số chuyên dùng công vụ; hướng dẫn sử dụng giải pháp ký số tập trung; cách xử lý một số lỗi trong quá trình ký. Trên hệ thống phần mềm phục vụ triển khai hệ thống ký số tập trung sử dụng thiết bị HSM do Ban Cơ yếu Chính phủ cung cấp gồm 2 phần mềm: Xác thực trên thiết bị di động; quản lý chứng thư số. Giải pháp ký số tập trung đáp ứng nhu cầu ký số nhiều, ký tự động hoặc phân quyền ký số theo các chức vụ phù hợp (dùng chung một chứng thư số của doanh nghiệp/tổ chức)… Khi ký số tập trung, người dùng sẽ không phải mang theo một thiết bị bên ngoài để kết nối với hệ thống ký số mà chỉ cần thao tác đăng nhập với tên đăng nhập, mật khẩu, mã OTP để gọi chứng thư số đã được lưu và quản lý trong thiết bị HSM.

Ông Phạm Xuân Khang Phó GĐ Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật -Cục Chứng thực số và Bảo mật thông tin làm rõ hơn những vấn đề các đại biểu quan tâm.

Qua hội nghị, giúp cho Lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như lãnh đạo các địa phương, đơn vị nâng cao nhận thức quan tâm chỉ đạo, tổ chức, triển khai có hiệu quả việc sử dụng giải pháp ký số tập trung để phục vụ giải quyết công việc của ngành, lĩnh vực; đồng thời tiếp tục chỉ đạo thực hiện việc quản lý, khai thác sử dụng Chứng thư số, chữ ký số chuyên dùng Chính phủ đảm bảo theo đúng quy định của Nhà nước và yêu cầu thực tiễn của tỉnh… góp phần thực hiện hiệu quả kế hoạch của Chủ tịch UBND tỉnh về thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh./.

Vân Khánh