Hội viên phụ nữ xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc

(BGĐT) - Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là một trong những nội dung trọng tâm của công tác hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Qua đó góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Giảm ô nhiễm, giảm nghèo

Hội viên phụ nữ thôn Rừng Trong, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) tập kết phế liệu, thực hiện hiệu quả cuộc vận động "5 không, 3 sạch".

Đã thành thông lệ, sáng thứ Bảy hằng tuần, chị em phụ nữ thôn Rừng Trong, xã Dĩnh Trì (TP Bắc Giang) lại bảo nhau vệ sinh sân vườn, ngõ xóm. Các chị ý thức rõ rằng xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch là: "Không đói nghèo; không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không bất bình đẳng giới; không vi phạm chính sách dân số; không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp". Bởi thế, mỗi việc làm hằng ngày của các chị đều góp phần thực hiện cuộc vận động này.

Nhờ duy trì hàng nghìn mô hình CLB “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, từ đầu năm đến nay, các cấp hội phụ nữ toàn tỉnh gây quỹ được gần 700 triệu đồng từ thu gom, phân loại phế liệu. Từ số tiền đó và nguồn vận động xã hội hóa, các cấp hội toàn tỉnh trao 63 mái ấm tình thương, hơn 40 bò sinh sản cùng hàng chục cuốn sổ tiết kiệm cho phụ nữ nghèo.

Để giữ “sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp”, chị em trong thôn tự phân loại rác thải tại nhà. Theo chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Dĩnh Trì, với phương châm “thêm một cây hoa, cây xanh thì bớt một túi rác”, năm 2019, các chi hội toàn xã thu được hơn 21 triệu đồng từ bán phế liệu, số tiền này tiếp tục dành để hỗ trợ cho chị em hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo vượt khó. Từ nguồn kinh phí này, các hội viên Chu Thị Ân ở thôn Rừng Trong, Nguyễn Thị Doanh, thôn Núm, Nguyễn Thị Mai, thôn Đông Nghè… bị bệnh nan y được thăm hỏi động viên, hỗ trợ từ 1 - 2 triệu đồng.

Với hội viên phụ nữ xã Bắc Lý (Hiệp Hòa), cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” trở thành cầu nối gắn kết tất cả thành viên trong gia đình cũng như hội viên các ngành, đoàn thể. Hội LHPN xã tham mưu cấp ủy, chính quyền xã hỗ trợ kinh phí thành lập và duy trì mô hình câu lạc bộ (CLB) “Gia đình 5 không, 3 sạch” ở cả 11 thôn.

Ban quản lý các thôn cũng vào cuộc cùng xây dựng những con đường hoa làm đẹp môi trường. Nhờ triển khai có hiệu quả mô hình CLB, hội viên trong xã có điều kiện giúp đỡ nhau cây con giống, nguồn vốn khởi nghiệp hay hỗ trợ đột xuất khi có người ốm đau, bệnh tật.

Từ năm 2019 đến nay, toàn xã có 43 lượt hội viên, trẻ em khó khăn được giúp đỡ đến trường, vay vốn không lãi phát triển kinh tế. Trong đợt phòng, chống dịch vào tháng 4 vừa qua, Chi hội phụ nữ thôn Vụ Bản hỗ trợ 2 hội viên khó khăn số tiền 5 triệu đồng cùng 60 kg gạo; chi hội phụ nữ các thôn Tân Hợp, Tam Hợp, Lý Viên giúp đỡ 9 hội viên.

Tự chủ về kinh tế, tự tin trong cuộc sống

Năm 2020, được các cấp hội phụ nữ chọn chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Theo đó, cấp tỉnh tập trung chỉ đạo đến tất cả các cơ sở hội xây dựng con đường “Sáng - xanh - sạch đẹp - an toàn” và chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với một số phong trào như: Phòng, chống rác thải nhựa; tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải tại gia đình. Sau khi phát động đã có hơn 200 cơ sở hội lựa chọn, đăng ký với cấp ủy, chính quyền thực hiện 460 công trình, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; duy trì gần 1 nghìn CLB "Gia đình 5 không, 3 sạch".

Các cấp hội đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế qua các khóa đào tạo nghề, tập huấn khởi sự kinh doanh, nâng cao kiến thức thành lập mô hình hợp tác xã liên kết sản xuất. Nhờ đó các cấp hội toàn tỉnh đã giúp hơn 200 chị khởi sự kinh doanh, hơn 1,2 nghìn hộ thoát nghèo bền vững. Điển hình như chị Nguyễn Hoài Anh (SN 1974) ở thôn Trại Cả, xã Đồng Lạc (Yên Thế) được vay hơn 50 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế ủy thác từ Ngân hàng CSXH do cấp hội quản lý.

Số tiền đó, chị mua giống bưởi đỏ Tân Lạc về trồng. Nhờ chịu khó học hỏi kỹ thuật, từ năm 2016 đến nay, mỗi năm gia đình chị thu về hàng trăm triệu đồng từ vườn bưởi. Chị còn hỗ trợ giống, vốn không lãi cho hội viên cùng trồng bưởi đỏ.

Hội LHPN huyện Lạng Giang chọn xây dựng mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp, ngõ văn minh” song song với hỗ trợ khởi nghiệp cho hội viên. Hội LHPN huyện Việt Yên, Tân Yên tổ chức đối thoại giữa hội viên và cấp ủy, chính quyền địa phương nhằm tạo cơ hội để các chị bày tỏ tâm tư nguyện vọng, phản ánh chân thực nhiều mặt của đời sống.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Liên cho biết: “Để cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" thực sự có hiệu quả, các cấp hội toàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của từng nội dung. Trong đó chú trọng hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững. Các cấp hội duy trì hàng trăm con đường “Sáng - xanh - sạch đẹp - an toàn”, thi công, thực hiện nhiều phần việc thiết thực như: Hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương, tặng bò, sổ tiết kiệm cho phụ nữ và trẻ em nghèo. Thời gian tới, Hội tiếp tục tổ chức hoạt động truyền thông, tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, hội viên để thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc”.

Theo Baobacgiang.com.vn