Kế hoạch phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 3784/KH-UBND vềphòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật và phòng, chống bạo lực gia đình, mua bán người trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2018-2020.

Kế hoạch nhằm đẩy mạnh công tác phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật, phòng chống bạo lực gia đình, mua bán người; nâng cao nhận thức và kiến thức pháp luật tiến tới từng bước giảm dần loại tội phạm này trong khu vực nhà trường và tại cộng đồng khu dân cư ở các huyện, thành phố trọng điểm, góp phần làm giảm tội phạm hình sự nói chung, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Kế hoạch đề ra mục tiêu hàng năm, tội phạm xâm hại trẻ em giảm 10-15%; số trẻ em bị xâm hại tình dục giảm từ 20-30%; số trẻ em bị bạo lực, bạo hành, bị mua bán giảm 40%, số vụ án do người chưa thành niên phạm tội giảm từ 15-20%; phấn đấu đến năm 2020 kiềm chế và kiên quyết không để hình thành, tồn tại những băng nhóm tội phạm do người chưa thành niên cầm đầu hoặc tham gia; 80% cấp huyện xây dựng và triển khai mô hình “ Phòng ngừa, trợ giúp người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng”; trong đó có 20% xã, phường trọng điểm xây dựng mô hình.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu việc triển khai thực hiện phải đảm bảo yêu cầu về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ gắn với thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị. Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố phối hợp nghiêm túc triển khai kế hoạch. Sở Thông tin và Truyền thông có nhiệm vụ chỉ đạo các cơ quan thông tin, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm xâm hại trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật, phòng chống bạo lực gia đình, mua bán người; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, kịp thời cung cấp thông tin chính xác để tuyên truyền định hướng dư luận góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Chi tiết văn bản xem tại đây./.

Trương Hà