Lập nghiệp trên đồng đất quê hương

(BGĐT) - Mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật, anh Nguyễn Văn Đinh (SN 1987), Bí thư Đoàn xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên (Bắc Giang) hiện là chủ mô hình trồng dưa lưới, rau xanh các loại trong nhà lưới, nhà màng. Mô hình của anh đang tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ.

Anh Nguyễn Văn Đinh (giữa) trao đổi với đoàn viên thanh niên về kỹ thuật trồng nho hạ đen.

Mới 6 giờ sáng, anh Nguyễn Văn Đinh (SN 1987) đã có mặt ở đồng trông nom, hướng dẫn lao động cách lên luống, chuẩn bị xuống giống cho vụ dưa tới. Là người đứng đầu tổ chức Đoàn tại xã, anh Đinh tiên phong trong việc ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp. Ống quần xắn cao, chiếc áo xanh ướt đẫm mồ hôi, anh chia sẻ: “Được cấp ủy, chính quyền xã tin tưởng giao phó, tôi vừa tham gia công tác đoàn thể ở địa phương vừa tranh thủ cơ hội phát triển kinh tế gia đình”.

Sinh ra ở nông thôn, từ nhỏ thấy bố mẹ tất bật với việc đồng áng nên anh Đinh ấp ủ một ngày có thể làm giàu từ đồng đất quê hương. Từ năm 2015, anh đảm nhận chức Bí thư Đoàn xã. Tranh thủ ngày nghỉ, anh cùng anh trai là anh Nguyễn Văn Duy (SN 1983) nhận thi công, lắp đặt khung nhà lưới, nhà màng và các sản phẩm cơ khí khác. Công việc đó đã thôi thúc ý tưởng khởi nghiệp từ đồng ruộng của người thanh niên này.

Sau khi tìm hiểu ở nhiều mô hình cũng như chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với các mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2018, anh Đinh quyết định dành số tiền tích lũy được với vay từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp do Tỉnh đoàn quản lý, đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng nhà lưới, nhà mạng rộng 2 nghìn m2.

Ngoài ra, anh lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động, điều khiển bằng điện thoại di động. Do chưa có kinh nghiệm sản xuất cây dưa lưới nên anh thuê kỹ sư nông nghiệp về hướng dẫn, đồng thời học hỏi nhiều chủ vườn ở trong và ngoài tỉnh. Anh cho hay: "Hơn 6 nghìn gốc dưa lưới được tôi chuyên canh, tuân thủ quy trình trồng, chăm sóc, thu hái an toàn. Mỗi khâu đều được theo dõi cẩn thận bằng sổ ghi chép, điện thoại". Sau vụ đầu tiên, anh nhanh chóng nắm bắt được những kỹ thuật cơ bản để chăm sóc dưa lưới. Ở những vụ sau, anh hướng dẫn người lao động các công đoạn làm đất, lắp đặt hệ thống tưới tiêu, sử dụng lượng phân bón hợp lý bảo đảm độ ngọt của quả.

Từ năm 2019 đến nay, anh mở rộng diện tích nhà lưới, nhà màng lên khoảng 10 nghìn m2 trồng dưa lưới, rau xanh các loại, măng tây và một phần nho hạ đen. Mỗi năm, mô hình của anh cho thu hai vụ dưa lưới với khoảng 60 tấn/vụ và một vụ rau xanh; hơn 300 gốc nho hạ đen dự kiến thu vụ đầu vào cuối năm nay. Cách làm của anh tạo việc làm cho 4 lao động thường xuyên, 20 lao động thời vụ ở các khâu chăm bón, thụ phấn, thu hoạch và cho thu lãi khoảng 150 triệu đồng/năm.

Theo Baobacgiang.com.vn