Lễ phát động hưởng ứng cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 tỉnh Bắc Giang

Ngày 26/02, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Bưu điện tỉnh Bắc Giang, Tỉnh đoàn TNCS HCM long trọng tổ chức Lễ phát động hưởng ứng cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 tại Trường THCS Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang.

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 (Năm 2024), Liên minh Bưu chính Thế giới lựa chọn chủ đề: “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn tám thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó dến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”. Chủ đề gắn với kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính Thế giới (1874-2024).

Đồng chí Nguyễn Gia Phong Phó Giám đốc Sở TT&TT phát động cuộc thi UPU

Tại buổi Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Gia Phong Phó Giám đốc Sở TT&TT, Trưởng Ban Tổ chức nhấn mạnh: Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em; Giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới; đồng thời, giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội…

Chủ đề năm nay chứa nhiều dữ liệu mà các em cần quan tâm tìm hiểu: 150 năm hành trình bền bỉ và tận tụy của ngành Bưu chính phục vụ 8 thế hệ người dân đồng hành cùng những đổi thay của thế giới trong quãng thời gian một thế kỷ rưỡi và những câu chuyện về thế giới của chúng ta hôm nay, cũng là di sản dành cho thế hệ tương lai sau này.

Tại đây, đồng chí Phó Giám đốc Sở đề nghị các thành viên Ban Tổ chức tổng hợp và cung cấp thông tin, tài liệu về cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của đơn vị. Chỉ đạo các cơ quan ngành dọc cấp dưới đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc thi. Sở Giáo dục và Đào tạo có văn bản chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, các nhà trường tích cực triển khai hưởng ứng cuộc thi để các em học sinh có điều kiện tham gia.

Đại diện học sinh Trường THCS Đồng Sơn phát biểu cảm tưởng.

Cũng theo Ban Tổ chức, các thầy cô giáo, phụ huynh học sinh cần quan tâm hướng dẫn các em tham gia cuộc thi một cách nghiêm túc, giúp cho các em có cơ hội hòa nhập với hoạt động của quốc gia, quốc tế để thấy được giá trị của bản thân mình.

Đối với các em học sinh cần tìm hiểu kỹ chủ đề để tránh viết lạc đề, câu văn  rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Bức thư viết dưới dạng văn xuôi, dài không quá 800 từ và phải theo đúng thể thức của một bức thư: Phần đầu thư có thời gian, địa điểm viết thư, đối tượng gửi thư, lý do viết thư; Phần nội dung thư chuyển tải toàn bộ chủ đề bức thư; Phần cuối thư là những thông điệp được người viết gửi gắm, có lời chào tạm biệt và ký tên người viết. Trước khi gửi đi, bức thư phải được cho vào phong bì, dán tem bưu chính và ghi số hiệu 11611 ngoài phong bì. Đó là mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, nơi nhận những bức thư của các em./.

Vân Khánh