Phát huy vai trò công tác tuyên truyền trong thực hiện cải cách hành chính (CCHC)

Trong giai đoạn hiện nay, việc triển khai thực hiện công tác CCHC, cải cách và kiểm soát TTHC, cơ chế một cửa, một cửa liên thông, thực hiện TTHC trên môi trường điện tử có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, tăng doanh thu, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh Bắc Giang là địa phương có nhiều kinh nghiệm triển khai thực hiện giải pháp nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ CCHC. Những nỗ lực CCHC của tỉnh được thể hiện rõ thông qua kết quả đánh giá chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, Bắc Giang xếp thứ 2 toàn quốc) và PAR INDEX (chỉ số CCHC, Bắc Giang xếp thứ 4 toàn quốc) năm 2022. Có được những kết quả như vậy là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả từ trung ương tới địa phương, trong đó công tác thông tin, tuyên truyền về CCHC luôn được quan tâm thực hiện.

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng mã QR tra cứu TTHC tại xã Hương Mai (Việt Yên)

Nguồn ảnh: http://baobacgiang.com.vn/

Hằng năm, Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tuyên truyền CCHC nhà nước tỉnh. Sở phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí trên địa bàn, các cơ quan báo chí trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao các huyện, thành phố, Đài Truyền thanh cơ sở tổ chức thông tin tuyên truyền về công tác CCHC bằng các hình thức phù hợp để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, CBCCVC, người dân và doanh nghiệp; Chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền CCHC. Đồng thời phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Giang xây dựng các chương trình tuyên truyền về ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số của tỉnh; chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao các huyện, thành phố tuyên truyền về dịch vụ công trực tuyến, việc tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích... Tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, lớp đào tạo về hướng dẫn sử dụng các phần mềm ứng dụng trong quản lý, điều hành: phần mềm quản lý văn bản, phần mềm một cửa điện tử.

Trong những năm vừa qua, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, tập trung đổi mới, đa dạng các hình thức tuyên truyền, qua đó góp phần giúp các tổ chức, người dân ngày càng tiếp cận nhanh chóng đối với dịch vụ công trực tuyến, rút ngắn thời gian, thuận tiện hơn trong giao dịch. Các cơ quan báo chí của tỉnh, Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao các huyện, thành phố; Trang thông tin điện tử các sở, ngành, địa phương thường xuyên đăng tải các các nội dung về thực hiện TTHC trên môi trường điện tử, việc giải quyết các TTHC trên Cổng DVC, việc triển khai số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC... Các huyện, thành phố tiếp tục triển khai có hiệu quả việc tuyên truyền các hình ảnh hướng dẫn thực hiện TTHC công trực tuyến trên màn hình điện tử đặt tại các tuyến đường trọng điểm, vị trí trung tâm của các huyện, thành phố.

Nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh in tài liệu tuyên truyền về thực hiện TTHC để phát đến người dân, doanh nghiệp như: Văn phòng UBND tỉnh (Sổ tay nghiệp vụ kiểm soát TTHC và cơ chế một cửa, một cửa liên thông); Sở Giao thông vận tải (Dịch vụ công trực trực tuyến trong lĩnh vực vận tải đường bộ); Sở Tư pháp (Quy trình đăng ký kết hôn trực tuyến; Quy trình đăng ký khai sinh trực tuyến; Quy trình đăng ký khai tử trực tuyến); Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh (Tuyên truyền thanh toán dịch vụ công trực tuyến; Đăng ký và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID; Phương thức sử dụng thông tin công dân thay sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; Cách thức nộp hồ sơ trực tuyến; Các hình thức nộp hồ sơ, nhận kết quả giải quyết TTHC;) Văn phòng HĐND và UBND huyện Yên Thế (Dịch vụ công trực tuyến Huyện Yên Thế; Chung tay cải cách TTHC); …

Bên cạnh đó, Tổ công nghệ số cộng đồng, lực lượng đoàn viên thanh niên, giáo viên, học sinh trên địa bàn tỉnh tích cực trong tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, đăng ký và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến trên các Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an và Cổng dịch vụ công thành phố; đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người về Thanh toán không dùng tiền mặt; Mua bán, tiếp thị trên sàn thương mại điện tử; Sử dụng phần mềm bảo đảm an toàn thông tin mạng cơ bản; Sử dụng nền tảng số Việt Nam do địa phương lựa chọn về việc phổ cập kỹ năng số cộng đồng.

Với việc tuyên truyền CCHC đa dạng trong hình thức, cũng như phong phú về nội dung sẽ giúp người dân, doanh nghiệp cập nhật được các thông tin cần thiết về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, các chính sách và cách làm mới của tỉnh để cải tiến, đơn giản hóa TTHC, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết các TTHC. Qua đó, góp phần hoàn thành mục tiêu, định hướng phát triển tỉnh Bắc Giang theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh đã đề ra ra và các chủ trương, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong các nghị quyết, chỉ thị, đề án, kết luận... của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XIX đã ban hành./.

Nguyễn Lan