Statistical Access Statistical Access

Sáng tạo vận động, đa dạng nguồn lực giảm nghèo

查看数次:

Huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) được đánh giá là địa phương điển hình với nhiều hoạt động hiệu quả giúp đỡ người nghèo. Từ nguồn lực hỗ trợ  cùng ý chí quyết tâm vươn lên mà thời gian qua nhiều hộ khó khăn từng bước cải thiện cuộc sống.

Đúng nhu cầu, sát đối tượng

Qua đánh giá công tác giảm nghèo những năm gần đây, giải pháp quan trọng được các cấp, ngành, địa phương triển khai hiệu quả để giúp người dân thoát nghèo bền vững là thay đổi phương thức hỗ trợ, dựa trên cơ sở phù hợp nhu cầu. Bám sát phương châm này, hằng năm, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn sau khi hoàn thành rà soát hộ nghèo, cận nghèo phải phân loại theo từng nhóm nguyên nhân (do thiếu vốn, tư liệu sản xuất hoặc lao động) để có phương án hỗ trợ phù hợp.

Từ nhiều nguồn lực hỗ trợ, cuộc sống gia đình bà Nguyễn Thị Thúy, thôn Vụ Bản, xã Bắc Lý được cải thiện.

Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn giao cho các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ban quản lý thôn, tổ dân phố trực tiếp giúp đỡ dưới nhiều hình thức, không để bất kỳ trường hợp khó khăn nào không được tiếp cận nguồn lực hỗ trợ. Nhờ vậy, bình quân mỗi năm (từ năm 2015), tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm 1,5%; đến năm 2019 còn 3,02%.

Hơn chục năm trước, gia đình ông Nghiêm Văn Chín - bà Nguyễn Thị Thúy là hộ nghèo nhất thôn Vụ Bản, xã Bắc Lý. Trong khi đó, ông Chín và con trai đầu không được khỏe, một mình bà Thúy quanh năm xoay xở làm lụng vẫn không đủ ăn. Năm 2016, bà Thúy được vay 50 triệu đồng theo chương trình tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện qua Hội Nông dân xã để mua hai con bò nái.

Nhờ được tập huấn kỹ thuật lại chịu khó chăm sóc nên năm sau cặp bò mẹ sinh sản. Khi cặp bê đầu tiên được bán, vợ chồng bà tiếp tục mở rộng sản xuất với hơn một mẫu cấy lúa, trồng hoa màu và cây ăn quả. Những khó khăn đã dần qua đi. Hiện nay con trai cả của ông bà đã tốt nghiệp đại học, đi làm và tự lo cho bản thân.

Muốn “lạc nghiệp” phải “an cư”. Xác định điều này, công tác hỗ trợ xây nhà nhân ái cho người nghèo luôn được Ủy ban MTTQ huyện và xã, đoàn thể địa phương quan tâm. 6 tháng năm nay, Ủy ban MTTQ huyện trích kinh phí 790 triệu đồng từ Quỹ Vì người nghèo huyện giúp 31 hộ nghèo xây mới, sửa chữa nhà, trung bình mỗi hộ được giúp từ 20-30 triệu đồng.

Giúp các hộ thoát nghèo bền vững

Giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nên huyện chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Hội Chữ thập đỏ huyện đã tích cực nắm địa bàn nhằm kịp thời phát hiện những trường hợp đặc biệt khó khăn để kêu gọi các doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm trực tiếp cứu trợ đột xuất. Từ đầu năm đến nay, hội đã kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ quà, hiện vật, tiền mặt với tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng dành tặng các đối tượng hoàn cảnh khó khăn.

UBND huyện chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các cơ sở mở lớp đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu người học và điều kiện thực tế, tạo việc làm ổn định.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện, Hội quán triệt cán bộ hội nêu gương ủng hộ trước sau đó vận động đến người thân và các tầng lớp nhân dân. Hội thường xuyên kết nối với một số doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm đã gắn bó với phong trào nhân đạo của địa phương để kịp thời kêu gọi tài trợ, nhất là với những trường hợp khó khăn đột xuất.

Đơn cử như mới đây, chỉ trong khoảng một tháng, hai chị em song sinh ở thôn Sơn Giao, xã Ngọc Sơn bị bại não, mù bẩm sinh được Hội Chữ thập đỏ huyện kết nối, vận động các nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh hỗ trợ gần 200 triệu đồng.

Lãnh đạo UBND huyện Hiệp Hòa trao kinh phí hỗ trợ cho gia đình có hai con bị khuyết tật ở thôn Sơn Giao, xã Ngọc Sơn.

Với hộ nghèo khó khăn về vốn, tư liệu sản xuất, 4 tổ chức chính trị - xã hội là: Hội phụ nữ, nông dân, cựu chiến binh, đoàn thanh niên phát huy tối đa vai trò trợ giúp. Đặc biệt, hoạt động ủy thác thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện được quan tâm triển khai với số dư nợ cho vay hơn 551 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ có Quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, vận động hội viên kinh tế giàu, khá giúp đỡ chị em nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Hay như Hội Nông dân huyện cũng duy trì hiệu quả Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp huyện đang quản lý hơn 4,7 tỷ đồng cho hơn 200 hộ vay vốn, mức vay từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng/hộ.

Ông Tạ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để hoàn thành mục tiêu năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,09%, huyện quan tâm triển khai các chính sách tín dụng ưu đãi, đào tạo nghề và giải quyết việc làm. Qua khảo sát mới đây, toàn huyện có khoảng 14 vạn người trong độ tuổi lao động, chiếm hơn 50% dân số; ngoài ra còn hàng nghìn người quá độ tuổi nhưng vẫn có nguyện vọng lao động.

Vì vậy, thời gian tới, UBND huyện chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động phối hợp với các cơ sở mở lớp đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu người học và điều kiện thực tế, tạo việc làm ổn định cho người lao động. Cùng đó, các tổ chức chính trị - xã hội phát huy vai trò đồng hành tổ chức hiệu quả nhiều hoạt động thiết thực giúp hội viên vươn lên thoát nghèo bền vững.

Theo Baobacgiang.com.vn