Tăng cường công tác truyền thông giảm nghèo về thông tin

Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 gắn với triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo, chính sách, chương trình, kế hoạch của địa phương, công tác giảm nghèo của tỉnh Bắc Giang đạt được những kết quả tích cực. Các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh Bắc Giang luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện công tác giảm nghèo, trọng tâm là tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân cùng với hỗ trợ, tạo điều kiện về sinh kế, về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản để hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tình trạng nghèo về thông tin không những gây ảnh hưởng lớn đến khả năng tiếp cận đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước trong thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, mà còn gây thiếu hụt thông tin về đời sống, kinh tế - xã hội. Do đó để bù đắp những thiếu hụt về thông tin, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 đã đặt ra trọng tâm truyền thông và giảm nghèo về thông tin (Dự án 6). Mục tiêu của dự án là tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững nhằm khơi dậy tinh thần tự lực, tự cường vươn lên thoát nghèo của người dân và cộng đồng; nâng cao khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý, huy động nguồn lực để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; tuyên truyền các gương điển hình, sáng kiến, mô hình tốt về giảm nghèo để thúc đẩy, nhân rộng và lan tỏa trong xã hội.

PGS.TS Đào Thị Ái Thi truyền đạt tại lớp tập huấn

Để thực hiện có hiệu quả công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin, thời gian qua, cùng với việc tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác giảm nghèo ở cơ sở, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TTTT) còn phối hợp với các cơ quan Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh tăng cường sản xuất các tin, bài có nội dung tuyên truyền các chính sách giảm nghèo của Đảng, Nhà nước, của tỉnh đến với Nhân dân. Trong đó có nhiều tin, bài theo định hướng tuyên truyền các nội dung về chương trình giảm nghèo bền vững, phản ánh về công tác giảm nghèo, phát triển kinh tế, mô hình sản xuất, những tấm gương vượt khó thoát nghèo…

Từ năm 2022 đến nay, Sở TTTT đã phối hợp với Báo Bắc Giang thực hiện 47 tin, bài và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh sản xuất 20 phóng sự; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương tăng cường các tuyến bài thông tin về giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Huy động nguồn lực đầu tư xây dựng đài truyền thanh thông minh cho 06 xã đặc biệt khó khăn của huyện Sơn Động, Sở TTTT đã đôn đốc các địa phương nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống đài truyền thanh cơ sở; xây dựng hệ thống đài truyền thanh thông minh như: Lạng Giang (19 đài), Việt Yên (17 đài), Hiệp Hòa (03 đài); Sơn Động (02 đài); Lục Ngạn (02 đài). Chỉ đạo Cổng Thông tin điện tử các huyện, thành phố; các bản tin thông tin cơ sở cũng tích cực đưa nhiều tin, bài, hình ảnh phản ánh nội dung về kết quả đạt được trong việc thực hiện các nghị quyết của Đảng, các nhiệm vụ của các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể về những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp để giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025. Các địa phương đã phát huy hiệu quả hệ thống thông tin cơ sở thông qua việc xây dựng các chương trình phát thanh phù hợp với đặc điểm của địa phương mình, tuyên truyền đến đông đảo Nhân dân về công tác giảm nghèo và an sinh xã hội, nhằm nâng cao nhận thức giảm nghèo đối với người nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Các chương trình đã được phát trên hệ thống loa truyền thanh của cơ sở với tổng số 420 tin, bài.

Bên cạnh đó Sở TTTT phối hợp với Sở Lao động- Thương binh và xã hội tham mưu HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 48/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 về việc quy định một số nội dung thực hiện Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, trong đó hỗ trợ trưng bày, giới thiệu và bảo quản xuất bản phẩm in, ấn phẩm truyền thông in; chi quản lý vận hành phục vụ người đọc, xuất bản phẩm điện tử, các sản phẩm truyền thông khác và sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại các điểm giao dịch cung cấp dịch vụ thông tin công cộng phục vụ tiếp nhận thông tin của Nhân dân tại các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Mức hỗ trợ: 1.790.000đồng/điểm(xã)/tháng.

Thông qua hoạt động truyền thông, góp phần nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, thích ứng với kinh tế thị trường, sản xuất hàng hóa và có tư duy, ý chí làm ăn, phát triển kinh tế ổn định; tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh (theo chuẩn mới 2021-2025) giảm 1,18% xuống còn 2,63%. Để tiếp tục nâng hiệu quả công tác truyền thông và giảm nghèo thông tin trong năm 2024 và những năm tiếp theo, các cơ quan, đơn vị ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong công tác truyền thông và giảm nghèo về thông tin trong Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025; tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình tại địa phương để đẩy mạnh việc hỗ trợ người dân, nhất là người nghèo sử dụng các dịch vụ viễn thông, Internet, ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp người nghèo, hộ nghèo và cận nghèo chủ động hơn trong tiếp cận chính sách, tìm kiếm nguồn hỗ trợ cũng như học hỏi kinh nghiệm, giải pháp để thoát nghèo bền vững, từng bước tiếp cận, sử dụng các nền tảng, dịch vụ số của tỉnh Bắc Giang đang triển khai./.

Linh Đồng