Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học

Ngày 2/5/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2020” nhằm ngăn chặn tệ nạn ma túy xâm nhập vào trường học, đặc biệt là các trường học thuộc khu vực phức tạp về tệ nạn ma túy...

Mục tiêu của Đề án “Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2020” phấn đấu 100% các trường học tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các thành viên trong nhà trường về phòng, chống tệ nạn ma túy, tác hại của tệ nạn ma túy; 100% trường học tổ chức các hoạt động giáo dục trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tệ nạn ma túy cho các thành viên và gia đình học sinh, sinh viên; 100% các trường học không để phát sinh người nghiện mới.

Đề án nêu ra nhiều nhiệm vụ và giải pháp cụ thể để các cơ sở giáo dục, các trường học thực hiện. Theo đó, các cơ sở giáo dục, các trường học tích cực tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chỉ đạo toàn diện, quyết liệt, đồng thời phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với các ban, ngành và đoàn thể trong công tác tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong trường học.

Việc tổ chức tuyên truyền biện pháp phòng, chống ma túy trong trường học thông qua các hình thức: trên các trang web, cổng thông tin điện tử, các phương tiện thông tin đại chúng và các hình thức khác; tổ chức mít tinh, tọa đàm, giao lưu, nói chuyện chuyên đề, thi sáng tác các tác phẩm tuyên truyền về phòng, chống ma tuý. Duy trì và phát triển các mô hình Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng, chống ma tuý" theo các cụm trường nhằm tuyên truyền về tác hại của ma túy, cách phát hiện và phòng tránh nghiện ma túy đến các thành viên trong trường học và gia đình học sinh ở các khu vực trọng điểm về tệ nạn ma tuý; hỗ trợ phương tiện, trang thiết bị, tài liệu tuyên truyền phục vụ hoạt động của Câu lạc bộ đối với các trường học thuộc khu vực kinh tế - xã hội khó khăn, khu vực trọng điểm về tệ nạn ma tuý; phát triển, bồi dưỡng đội ngũ hạt nhân tuyên truyền về giáo dục phòng, chống ma tuý. Lồng ghép, tích hợp nội dung giáo dục phòng, chống ma túy trong chương trình và hoạt động giáo dục của các cấp học, trình độ đào tạo

Đề án yêu cầu ngành giáo dục phối hợp với ngành Công an, LĐTB&XH, ngành Y tế và các cơ quan, tổ chức có liên quan tổ chức điều tra, khảo sát, thống kê danh sách thành viên trong trường học có liên quan đến tệ nạn ma tuý để xử lý theo quy định của pháp luật. Các trường học phối hợp với gia đình và địa phương tổ chức cai nghiện đối với các trường hợp thành viên trong trường học nghiện ma tuý. Đồng thời, tổ chức kiểm tra sức khoẻ người học theo định kỳ và kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện sớm thành viên trong trường học liên quan đến tệ nạn ma tuý; phát hiện sớm thành viên trong trường học có nguy cơ liên quan đến ma tuý và tư vấn, giúp đỡ kịp thời..../.

Nguyệt Anh