Thanh thiếu niên với việc thực hiện đảm bảo ATGT

Views:
Font size: A- A A+

Lực lượng thanh thiếu niên tham gia giao thông chiếm số đông trong xã hội. Số vụ tai nạn giao thông do thanh thiếu niên gây ra cũng chiếm một phần đáng kể. Vì thế việc đảm bảo an toàn giao thông trong lực lượng thanh thiếu niên là rất quan trọng, góp phần làm giảm các vụ tai nạn giao thông.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông, trong đó rượu bia là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông. Tình trạng uống rượu bia tham gia giao thông chưa có dấu hiệu giảm, thậm chí người trẻ có xu hướng xử dụng rượu bia ngày càng nhiều hơn.Mỗi buổi chiều đến, trên các vỉa hè, thanh niên ngồi la liệt chúc tụng nhau, bia uống không chỉ mang tính chất giải khát một, hai cốc mà họ đua nhau uống hàng chục vại, hàng két. Rồi lên xe vù đi thậm chí không cầnđộimũ bảo hiểm. Khingườisử dụng rượu bia tham gia giao thông thì tai nạnxảy ra dẫn đếnhậu quả vô cùng nặng nề. Trên báo chí không hiếm khi chúng ta bắt gặp nhữngthông tin như kiểu: tốp thanh niên lạng lách, đánh vòng; hay tốp thanh niên kèm ba, kèm bốn tông vào đầu xe tải tử vong tại chỗ. Hoặc có may mắn sống sót thì cũng trở nên tàn phế, sống thực vật, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Lực lượng thanh thiếu niên, sinh viên là là lực lượng có trình độ văn hóa trong xã hội, phải trở thành lực lượng tiên phong trong thực hiện văn hóa giao thông. Nghiêm chỉnhchấp hành đúng, gương mẫu và tự giác thực hiện các quy định pháp luật về an toàn giao thông, luôn có các hành vi ứng xử đúngmực khi tham gia giao thông, gương mẫu và tôn trọng những người liên quan, bảo đảm an toàn tài sản, an toàn công cộng và trật tự công cộng.

Để làm được điều này, cần phải loại bỏ các hành động như vượt đèn đỏ, dừng đổ đèn đỏ không đúng quy định, chen lấn làn, bóp còi inh ỏi, bật pha trong phố, đi ngược chiều… Những hành vi trên không chỉ gây phiền toái mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn cho chính người vi phạm và những người xung quanh.

Sinh viên, thanh niên là một lực lượng đông đảo có một vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Thanh niên là người chủ tương lai của đất nước, nước nhà thịnh hay suy, mạnh hay yếu, một phần là do thanh niên”. Họđóng một vai trò to lớn trong việc xây dựng “Văn hoá giao thông” ở nước ta. Với lực lượng đông đảo, sinh viên, thanh niên đãtừng trực tiếp tham gia cùng với lực lượng chức năng, trở thànhlực lượng xung kích, lực lượng chủ chốt tham gia vào công tác giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Họ có thể cùng với cảnh sát giao thông đứng chốt, chặn ở các điểm dừng đèn xanh đèn đỏ để làm nhiệm vụ chống ùn tắc giao thông những giờ cao điểm. Họ tổ chức chiến dịch hè tình nguyện, đến những bản làng vùng sâu vùng xa để tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT đến người dân; giúp người dân làm đường, xây cầu. Họtham gia các hoạt động khác như hội diễn văn hoá văn nghệ,hội thi về an toàn giao thông…Ở nhiều địa phương, đoàn viên thanh niên trở thànhlực lượng đi đầu trong việc giữ gìn trật tự giao thông.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội. Tuổi trẻ học đường với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực, có sức khỏe, có tri thức….cần có những suy nghĩ và hành động đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, giữ gìn cuộc sống bình yên cho cộng đồng./.

Khánh An