Từ ngày 05/3/2024, Bắc Giang triển khai việc tiếp nhận, giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan báo chí bằng văn bản điện tử

UBND tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản số 1048/UBND-KGVX ngày 05/3/2024 về việc triển khai tiếp nhận, giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan báo chí bằng văn bản điện tử.

Tiếp nhận, giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan báo chí bằng văn bản điện tử thông qua Hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp (BG Office).

Văn bản nêu rõ: Thời gian qua, các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã cơ bản thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về báo chí, đóng góp tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, bên cạnh các cơ quan báo chí, người làm báo tuân thủ quy định pháp luật, đạo đức nghề nghiệp, vẫn có một bộ phận cơ quan báo chí, phóng viên, cộng tác viên đã lạm dụng việc cấp, sử dụng giấy giới thiệu: dùng giấy giới thiệu như một dạng thẻ hành nghề (dùng đi dùng lại nhiều lần cho nhiều nội dung, đến nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương…); nội dung yêu cầu cung cấp thông tin ghi trên giấy giới thiệu chưa đúng tôn chỉ, mục đích trong giấy phép hoạt động báo chí; yêu cầu cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu như cơ quan thanh tra, điều tra, vượt quá chức năng, quyền hạn của cơ quan báo chí. Tình trạng thiếu công khai, minh bạch này gây bức xúc cho cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp khi nhận được yêu cầu cung cấp thông tin, liên hệ công tác, làm ảnh hưởng đến uy tín cơ quan báo chí và người làm báo chân chính. Hiện tượng trên có thể được hạn chế, tiến tới chấm dứt nếu các cơ quan báo chí thực hiện việc gửi yêu cầu cung cấp thông tin, đề nghị làm việc, phối hợp công tác bằng văn bản điện tử thông qua Trục liên thông văn bản quốc gia.

Để triển khai việc tiếp nhận, giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan báo chí bằng văn bản điện tử theo đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông tại Công văn số 333/BTTTT-CBC ngày 25/01/2024; Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến như sau:

Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tăng cường tiếp nhận và ưu tiên giải quyết các yêu cầu cung cấp thông tin, đề nghị làm việc, phối hợp công tác của cơ quan báo chí bằng văn bản điện tử thông qua Trục liên thông văn bản quốc gia (Hệ thống quản lý văn bản và điều hành công việc BG Office) kể từ ngày 05/3/2024,  góp phần thúc đẩy chuyển đổi số báo chí, thuận tiện, nhanh chóng hơn cho các cơ quan báo chí liên hệ công tác, tác nghiệp và góp phần sớm xóa bỏ các phương thức yêu cầu cung cấp thông tin, liên hệ công tác thiếu minh bạch, sai quy định.

Thực hiện nghiêm túc việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định tại Nghị định số 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ; rà soát và thực hiện công bố thông tin của những người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan khi có sự thay đổi báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Thông tin và Truyền thông để tổng hợp, theo dõi).

Các cơ quan báo chí của tỉnh: Sử dụng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành công việc (BG Office) để gửi văn bản điện tử đề nghị làm việc, cung cấp thông tin, phỏng vấn lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố. Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền theo đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí theo Giấy phép hoạt động đã được cơ quan có thẩm quyền cấp và định hướng tuyên truyền của Trung ương, của tỉnh. Quản lý chặt chẽ hoạt động của đội ngũ phóng viên, cộng tác viên của đơn vị; quán triệt phóng viên, cộng tác viên tác nghiệp theo đúng quy định của pháp luật về báo chí và quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện việc tiếp nhận, giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin từ cơ quan báo chí bằng văn bản điện tử; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai kiểm tra, đánh giá việc thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan, đơn vị, địa phương; đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Thường xuyên tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện, các khó khăn, vướng mắc (nếu có) để kịp thời chỉ đạo khắc phục, chấn chỉnh./.

Linh Đồng