UBND tỉnh ban hành Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025”

Ngày 1/6/2021, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1040/QĐ-UBND Ban hành Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và tệ  nạn ma túy trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025”.

Một trong những nội dung quan trọng của Đề án là việc nâng cao  hiệu  quả  công  tác  tuyên  truyền,  giáo  dục  pháp  luật  về PCMT, công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCMT, cụ thể:

- Tích cực đổi mới công tác tuyên truyền PCMT; đa dạng các hình thức  tuyên truyền, nhất là trên không gian mạng; chú trọng đối tượng, địa bàn tuyên truyền, tăng cường các hình thức tuyên truyền cá biệt và đối tượng dễ bị  lôi kéo như: học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên, công nhân trong các khu công nghiệp, người lao động, người lái xe taxi, xe tải, xe khách đường dài... Tập trung vào các đợt Cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về  ma túy, Tháng hành động PCMT (tháng 6), Ngày toàn dân PCMT (26/6) hàng năm

- Biên soạn phát hành các loại tài liệu tuyên truyền  PCMT phù hợp với từng loại đối tượng. Nội dung tập trung tuyên truyền về hậu quả, tác hại của tệ nạn ma túy; cách nhận biết các loại ma túy; các dạng thức mới của ma túy và các chất ma túy mới; phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm  tội  về  ma  túy; các gương điển hình tiên tiến trong công tác  PCMT;  xây dựng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên về  PCMT;  hằng năm có kế  hoạch bồi dưỡng, nâng cao kiến thức và kỹ  năng  cho đội ngũ cán bộ  làm công tác tuyên truyền PCMT, nhất là tại xã, phường, thị trấn.

- Đổi mới công tác xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCMT trong các cơ quan, doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp, nhà trường, khu dân cư;  phát huy vai trò của người có uy tín trong dòng họ, chức sắc tôn giáo, già làng, trưởng bản, người tiêu biểu  ở  xã, phường, thị  trấn…Các đơn vị,  địa phương thành lập, duy trì đường dây nóng, hòm thư tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy.

- Kết hợp chặt chẽ giữa công tác PCMT với phòng, chống tệ nạn mại dâm, HIV/AIDS và phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; tiếp tục xây dựng mới, duy trì, nhân rộng các mô hình, điển hình hoạt động có hiệu quả  trong xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCMT;  biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong  PCMT; có chính sách hỗ  trợ, động viên  thỏa đáng đối với tập thể, cá nhân bị  thương,  phơi nhiễm HIV, hy sinh hoặc bị thiệt hại về tài sản khi tham gia đấu tranh PCMT.

Bên cạnh đó còn nhiều nội dung khác như: Nâng cao vai trò, hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác PCMT; Nâng cao năng lực, hiệu quả  công tác  đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy; Tăng cường quản lý chặt số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn; phòng ngừa phạm tội và vi phạm pháp luật; Đổi mới, nâng cao hiệu quả  công tác cai, điều trị  nghiện ma túy; quản lý sau cai; hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng, phòng ngừa tái nghiện cũng được Đề án đưa ra những nội dung và giải pháp cụ thể.

Chi tiết Đề án tại đây./.

Nguyệt Anh