Statistical Access Statistical Access

UBND tỉnh tổ chức Hội nghị thông tin tình hình KTXH năm 2023

查看数次:

Năm 2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tỉnh Bắc Giang ước đạt 13,45%,  đứng đầu cả nước. Đây là con số được UBND tỉnh thông báo tại Hội nghị thông tin báo chí tình hình phát triển KTXH năm 2023 với sự chủ trì của đồng chí Mai Sơn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh và đồng chủ trì hội nghị có Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trần Minh Chiêu; Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lê Tuấn Phú.

Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh; cơ quan trung ương đóng trên địa bàn và UBND các huyện, thành phố; phóng viên cơ quan báo chí Trung ương cùng đại diện lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí tỉnh; Trung tâm VHTT&TT các huyện, thành phố.

Đ/c Mai Sơn, PCT Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị; Đ/c Lê Tuấn Phú, Chánh VP UBND tỉnh; Đ/c Trần Minh Chiêu, Giám đốc Sở TTTT đồng chủ trì hội nghị.

Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của UBND tỉnh nêu rõ: Kinh tế của tỉnh tiếp tục phục hồi mạnh mẽ trong điều kiện khó khăn, quý sau cao hơn quý trước; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) cả năm ước đạt 13,45% (gấp gần 2,5 lần bình quân chung cả nước) đứng đầu cả nước. Có 17/18 chỉ tiêu chủ yếu hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch. Quy mô GRDP được mở rộng, ước đạt 181,9 nghìn tỷ đồng, vượt 0,2% kế hoạch; GRDP bình quân đầu người ước đạt 3.950 USD, tăng 10%, vượt 3% kế hoạch (đứng thứ 23 cả nước). Sản xuất công nghiệp phục hồi nhanh, là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế. Chỉ số sản xuất (IIP) cả năm ước tăng 20,2%. Giá trị sản xuất (GTSX) ước đạt 541.169 tỷ đồng, tăng 22%, vượt 6,6% kế hoạch.

Tính đến ngày 30/11/2023, đã thu hút được trên 3,2 tỷ USD vốn đầu tư quy đổi, gấp 3,2 lần cùng kỳ, đạt kỷ lục từ trước đến nay. Tính riêng thu hút mới FDI, Bắc Giang đứng thứ 2 cả nước sau Quảng Ninh với số vốn đạt trên 1,53 tỷ USD.

Nhiều sự kiện văn hóa, thể thao được tổ chức sôi nổi với sự tham gia của đông đảo người dân góp phần đảm bảo nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tín ngưỡng của Nhân dân. Lượng khách du lịch ước cả năm đạt khoảng 2,05 triệu lượt khách, tăng 51,9% so với năm 2022, vượt 36,7% kế hoạch. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội ước đạt 88.650 tỷ đồng, tăng 20,2% so với năm 2022, đạt 100% kế hoạch.

Báo cáo cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế và khó khăn, thách thức như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế không đạt mục tiêu đề ra; kinh tế tăng trưởng cao song chưa bền vững. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất tăng, đơn hàng sụt giảm, tình trạng thiếu điện phục vụ sản xuất; Công tác bồi thường, GPMB các dự án gặp nhiều khó khăn, tiến độ thực hiện chậm. Hạ tầng nhiều khu, cụm công nghiệp chậm được đầu tư hoàn chỉnh, đồng bộ. Tình hình lao động, việc làm có thời điểm gặp nhiều áp lực do nhiều DN giảm sản xuất hoặc tạm ngừng hoạt động…

Quang cảnh buổi họp báo

Tại hội nghị, phóng viên các cơ quan báo chí đã đặt một số câu hỏi đề nghị UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương làm rõ thêm các nội dung như: những cơ sở để Bắc Giang đặt ra mục tiêu tăng trưởng trong năm tới; tình trạng ô nhiễm môi trường tại các hồ trên địa bàn thành phố, quá tải lò đốt rác thải; gia  tăng ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp; cơ sở vật chất tại nhiều trung tâm y tế tuyến huyện, trạm y tế tuyến xã chưa đáp ứng yêu cầu; tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông nghiêm trọng gia tăng; hàng hóa không nhãn mác tràn lan; lãng phí nhà văn hóa thôn sau sáp nhập... Lãnh đạo một số sở, ban, ngành, địa phương đã trả lời, làm rõ những vấn đề được các nhà báo quan tâm.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn trao đổi làm rõ thêm một số nội dung, vấn đề các phóng viên báo chí nêu. Đồng chí nhấn mạnh, cơ sở cốt lõi giúp Bắc Giang liên tục tăng trưởng trong thời gian qua chính là sự phát huy được nội lực, nhất là yếu tố con người, cán bộ của tỉnh. Đặc biệt là việc ban hành Chỉ thị số 26-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc và nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới vừa qua như một cú huých nhằm sốc lại tinh thần làm việc, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh trong thực thi công vụ. Đồng thời nhờ có sự ủng hộ, tạo điều kiện từ cấp trên. Bên cạnh đó, Bắc Giang có những dự báo sát thực tế xu hướng phát triển chung, kịp thời nắm bắt cơ hội và ban hành quyết sách quan trọng tạo đà tăng trưởng, trong đó phải kể đến sự đồng hành, đóng góp tích cực các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã làm cho Bắc Giang ngày càng đẹp lên.

Đ/c Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn thời gian tới các nhà báo tiếp tục quan tâm tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của tỉnh, góp phần xây dựng tỉnh Bắc Giang ngày càng phát triển, giàu mạnh./.

Vân Hồng