Text Resize

-A +A

Liên kết

Thông kê truy cập

  • Total: 11800232
  • Visitor Online: 31
  • Hôm nay: 13240
  • Trong tuần: 28074
  • Trong tháng: 1738182
  • Trong năm: 4891835

Huyện Lạng Giang với công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy

Bản để inGửi bài này qua Email
     Với chức năng, nhiệm vụ của mình Phòng Văn hoá và Thông tin huyện Lạng Giang đã có nhiều hình thức triển khai công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại địa phương.
 
     Trong đó tập trung tuyên truyền về: Luật phòng, chống ma túy, Nghị định số 221/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, Nghị quyết số 98/2009/NQ-CP ngày 26/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới; Nghị định số 94/2010/NĐ-CP ngày 09/9/2010 của Thủ tướng Chính phủ quy định về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, cai nghiện ma túy tại cộng đồng; Quyết định số 2596/QĐ-TTg ngày 27/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án đổi mới công tác cai nghiện ma túy đến năm 2020....
 
      Phòng đã tham mưu về tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy, nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật và các văn bản dưới luật về công tác phòng, chống ma túy trong cộng đồng.
 
     Hàng năm công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy trên địa bàn  huyện đã được triển khai đồng bộ với nhiều hình thức, phương pháp hiệu quả. Công tác tuyên truyền được triển khai thông qua các hình thức như: huyện đã xây dựng được 6 cụm cổ động lớn, 65 các tấm pano cỡ nhỏ, treo 350 băng giôn khẩu hiệu, cờ trang trí, hàng nghìn tờ rơi; hàng năm cứ đến Tháng hành động và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy, huyện đã tổ chức Lễ ra quân trong toàn huyện. Ngoài ra công tác tuyên truyền còn thông qua kịch bản thông tin của đội thông tin lưu động, xe loa cổ động, tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh huyện và Đài truyền thanh các xã, thị trấn; tuyên truyền bằng hình thức triển lãm tranh, ảnh về công tác phòng, chống ma túy. Trong 5 năm từ 2011-2015 đã có 500 tin, bài về phòng, chống ma túy được phát và đăng trên hệ thống Đài Truyền thanh và trên Cổng Thông tin điện tử huyện.
 
     Công tác tuyên truyền còn được tổ chức lồng ghép trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” cụ thể là đưa các nội dung về phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội vào làm tiêu chí chấm điểm bình xét công nhận gia đình văn hóa; tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt tổ dân phố, thôn, làng; Tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt của các Câu lạc bộ về phòng, chống ma túy, Câu lạc bộ gia đình, CLB tiền hôn nhân, CLB không sinh con thứ 3...
 
     Các câu lạc bộ đã phát huy tốt vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động phòng, chống ma túy trong các hoạt động của mình như tổ chức văn nghệ, nói chuyện, tuyên truyền, vận động để nhân dân, nhất là giới trẻ thanh niên biết được tác hại xấu của việc sử dụng, mua bán ma túy để phòng tránh.
 
     Ngoài ra còn phối hợp với các ngành chức năng như đoàn thanh niên, hội Phụ nữ, công an, ngành giáo dục, các trường học… tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật về  phòng, chống ma túy.
 
     Với sự hưởng ứng tham gia với quyết tâm cao của các đơn vị, địa phương trong huyện, hy vọng rằng trong thời gian tới tình hình ma túy huyện Lạng Giang sẽ có sự chuyển biến tích cực. 
                                                                                                            Nguyễn Nam
                                                                                                  Phòng VHTT Lạng Giang