• Hôm nay: 1969

Hội nghị Thông tin báo chí quý IV năm 2016

Ngày 5/12 UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thông tin báo chí quý IV/2016. Đồng chí Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, TP; lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí địa phương và các báo Trung ương thường trú tại Bắc Giang.

Hội nghị thông tin báo chí

Tại hội nghị, đồng chí Chánh Văn phòng UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2016; mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017. Theo đó, năm 2016là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, KT-XH của tỉnh đã đạt những kết quả nổi bật, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) cao nhất kể từ năm 1997, ước đạt  10,4%, 17/17 chỉ tiêu chủ yếu đều đạt và vượt kế hoạch trong đó nông, lâm, thủy sản tăng 2,8%, công nghiệp - xây dựng tăng 16,8%, dịch vụ tăng 7,6%; tổng thu ngân sách nhà nước vượt dự toán được giao ước đạt 4.352,8 tỷ đồng; thu hút đầu tư được 112 dự án trong nước với số vốn đăng ký 12 nghìn tỷ gấp 3,7 lần so với cùng kỳ;đời sống nhân dân ổn định, từng bước được nâng lên, quốc phòng - an ninh được đảm bảo.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 vẫn còn những hạn chế, khó khăn: Tốc độ tăng trưởng ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản thấp hơn năm 2015;việc xử lý nợ đọng XDCB còn chậm; huy độngnguồn lực cho xây dựng nông thôn mới còn khó khăn; môi trường đầu tư, kinh doanh chậm được cải thiện; tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn diễn ra tại một số địa phương; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau dồn điền, đổi thửa chậm; nhiều doanh nghiệp còn nợ bảo hiểm xã hội của người lao động; việc giải quyết việc làm cho lao động gặp nhiều khó khăn... Báo cáo cũng đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và các giải pháp chủ yếu phát triển KT-XH của tỉnh năm 2017

Tại đây, các phóng viên, nhà báo đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến những vấn đề dư luận quan tâm như: đánh giá kết quả kinh tế - xã hội nổi bật của tỉnh năm 2016; thu hút đầu tư và việc đánh giá tác động môi trường tại các dự án, KCN; tiến độ xây dựng Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử và việc tổ chức lễ hội Tây Yên Tử; phát triển vùng cây ăn quả mang tính tự phát; tình trạng xe quá khổ, quá tải và công tác đảm bảo an toàn giao thông; việc cấp phép cải tạo ao, hồ; vấn đề an toàn thực phẩm; công tác quản lý đô thị; vấn đề quản lý thị trường dịp tết và hàng hóa chuẩn bị tết cho người dân... Đại diện các sở, ngành đã có những giải trình làm rõ thêm những vấn đề mà các nhà báo đã nêu.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn hoan nghênh các cơ quan báo chí thời gian qua luôn đồng hành, bám sát các vấn đề được dư luận xã hội quan tâm để tuyên truyền, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí khẳng định có được sự tăng trưởng ấn tượng về kinh tế - xã hội năm qua của tỉnh có sự đóng góp không nhỏ của các cơ quan thông tấn báo chí trong định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận của các cấp, các ngành và nhân dân trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ

Đồng chí nhấn mạnh: thời gian tới đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục quan tâm tuyên truyền việctriển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tuyên truyền cổ vũ, gợi mở, hiến kế cho tỉnh các giải pháp phát triển KT-XH; các nhiệm vụ, giả pháp của năm 2017 như:cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thu hút đầu tư gắn với cơ cấu lại kinh tế; huyđộng và sử dụng có hiệu quả các nguồn lựcchođầutưxây dựng kết cấu hạ tầng, đô thị; tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách Nhà nước; tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là phát triển nông nghiệp công nghệ cao; tiếp tục phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa - xã hội; thực hiện các chính sách xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm; bảo vệ môi trường, tăng cường quản lý tài nguyên; đẩy mạnh cải cách hành chính;đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, thi đua, tạo sự đồng thuận trong nhân dân./.