Liên kết

Thông kê truy cập

  • Total: 4931448
  • Visitor Online: 42
  • Hôm nay: 3404
  • Trong tuần: 3404
  • Trong tháng: 3404
  • Trong năm: 4861448

Tăng cường truyền thông thu hút đầu tư

Bản để inGửi bài này qua Email
Những kết quả ấn tượng năm 2016
 
Nhìn lại bức tranh kinh tế của tỉnh Bắc Giang năm 2016, chúng ta có quyền tự hào bởi những nỗ lực của tỉnh đã mang lại kết quả đáng khích lệ: thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đạt được kết quả hết sức ấn tượng, đứng thứ 5 toàn quốc về thu hút đầu tư nước ngoài. Cụ thể, toàn tỉnh thu hút 172 dự án đầu tư với số vốn đầu tư trong nước đạt gần 12.400 tỷ đồng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt trên 911 triệu USD. Như vậy, năm 2016, số vốn đầu tư trong nước của tỉnh cao gấp 3 lần, vốn FDI cao gấp 4,6 lần so với năm 2015. Các dự án có quy mô lớn như “Nhà máy xử lý rác thải phát điện 31MW/h” với số vốn gần 4.800 tỷ đồng; dự án “Hạ tầng kho bãi trung tâm Logistic quốc tế” gần 4.200 tỷ đồng; dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Hòa Phú gần 2.000 tỷ đồng; dự án khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử gần 1.500 tỷ đồng; dự án đầu tư nhà máy JA Solar Việt Nam  với số vốn 280 triệu USD của Tập đoàn JA Solar; dự án Nhà máy sản xuất tai nghe, dây kết nối New Wing của Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (Bắc Giang) 100 triệu USD…
 
Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư
 
Để thu hút được vốn đầu tư, tỉnh Bắc Giang đã chú trọng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính và xây dựng các cơ chế chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho doanh nghiệp, tạo niềm tin với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ban Chỉ đạo hỗ trợ đầu tư và phát triển doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang đã tích cực triển khai các biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể để các dự án đầu tư vào tỉnh nhanh chóng được thực hiện. Cụ thể như việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến thu hút đầu tư được các cơ quan chức năng giải quyết nhanh (thủ tục cấp giấy phép đầu tư từ 18 ngày giảm xuống 10 ngày); việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng được thực hiện nhanh; việc tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng được đặc biệt quan tâm; việc hỗ trợ đấu nối giao thông, thủ tục đấu nối điện; tổ chức các phiên giao dịch giúp doanh nghiệp tuyển dụng lao động; hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm… đều được chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Bên cạnh đó, tỉnh cũng tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận với nguồn vốn thuận lợi cùng các hoạt động hỗ trợ khác. Đồng thời, những tồn tại trong quá trình hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư và những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong quá trình sản xuất kinh doanh cũng được rà soát thường xuyên để loại bỏ các quy định không cần thiết nhằm rút ngắn thời gian giải quyết đối với các thủ tục liên quan đến đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp. 
 
Tăng cường trách nhiệm truyền thông
 
Ngày 06/05/2016 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Giang ban hành Nghị quyết số 73-NQ/TU về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020. Theo đó, Bắc Giang phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt từ 10 - 11%/năm; cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng hiện đại, đến năm 2020, tỷ trọng công nghiệp - xây dựng và dịch vụ chiếm trên 80%, từng bước tạo dựng thương hiệu, nâng vị thế, hình ảnh tỉnh Bắc Giang lên tầm cao mới; phấn đấu giai đoạn 2016-2020 vốn đầu tư thực hiện của các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt khoảng 103.000 tỷ đồng, chiếm 45,1% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; đến năm 2020 toàn tỉnh có khoảng 9.000 doanh nghiệp; xếp hạng PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh) của tỉnh nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước.
 
Để thực hiện được mục tiêu đặt ra cần có sự đóng góp tích cực của công tác truyền thông. Nhìn lại hoạt động truyền thông trong năm 2016, chúng ta có thể ghi nhận những kết quả thực sự của báo chí trong quá trình đồng hành với sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều bài viết phản ánh những nỗ lực của tỉnh Bắc Giang trong đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư. Có thể kể đến Báo điện tử Chính phủ; TTXVN, Báo Nhân dân, Báo Bắc Giang, Đài PT&TH tỉnh. Những thông tin về Bắc Giang đẩy mạnh cải cách hành chính được đăng tải nhiều trên báo chí Trung ương, như các bài viết: “Bắc Giang: cải cách hành chính tạo sự thông thoáng, minh bạch trong giao dịch với người dân, doanh nghiệp” đăng tải trên Tạp chí Tổ chức Nhà nước; “Ứng dụng CNTT trong cải cách thủ tục hành chính tại tỉnh Bắc Giang” phát trên kênh Truyền hình Nhân dân; “Bắc Giang: Khai trương Trung tâm Hành chính công”, “Đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp Hàn Quốc vào tỉnh Bắc Giang”, “Nâng cao giá trị sản xuất theo chuỗi giá trị trong xây dựng nông thôn mới”, “Tôn vinh 47 doanh nghiệp, doanh nhân và sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu đăng trên các ấn phẩm của TTXVN...
 
Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với một số báo Trung ương như báo Tiếng nói Việt Nam, Báo Công Thương, Đài truyền hình KTS VTC… sản xuất và đăng tải các tác phẩm báo chí tập trung tuyên truyền quảng bá thành tựu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Báo Tiếng nói Việt Nam đăng tải các tác phẩm: “Hapro kết nối giao thương với Bắc Giang”, “Bắc Giang: đầu tư phát triển kinh tế tập thể”, “Tiếp sức để quả vải vượt biên”, “Vải thiều sạch và câu chuyện niềm tin”… Báo Công Thương đăng tải các tác phẩm: “Bắc Giang, phục hồi phát triển làng nghề truyền thống”, “Phát huy giá trị khu di tích Tây Yên Tử”, “Bắc Giang: cải cách hành chính, thu hút đầu tư”. Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC sản xuất và phát sóng phóng sự tài liệu: “Bắc Giang: Xây dựng doanh nghiệp vì cộng đồng” phát sóng ra châu Âu, châu Mỹ. 
 
Báo Bắc Giang, Đài PT&TH tỉnh tập trung tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Nghị quyết số 19/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020; phản ánh Tập đoàn JA Solar (Trung Quốc) và Tập đoàn Luxshare ICT (Hồng Kông) sẽ rót khoảng 550 triệu đô la Mỹ vào tỉnh Bắc Giang đầu tư dự án sản xuất pin năng lượng mặt trời; biểu dương những mô hình sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao như: mô hình trồng chè; nấm linh xanh; na dai, nhãn Lục Nam, Lục Ngạn cho năng suất cao...; các hoạt động thị trường lao động và dịch vụ việc làm ở các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh; khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm Hành chính công của tỉnh nhằm thực hiện từng bước minh bạch hóa các thủ tục hành chính phục vụ công dân và doanh nghiệp, đồng thời phản ánh  nỗ lực của tỉnh trong chủ động tiếp nhận những ý kiến phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp một cách hiệu quả. Từ ngày 29/12/2016 Báo Bắc Giang điện tử tiếng Anh đã chính thức đi vào hoạt động, là kênh thông tin đối ngoại quan trọng góp phần tăng cường quảng bá hình ảnh Bắc Giang ra thế giới.
 
Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục tham mưu, chỉ đạo, định hướng các cơ quan báo chí thực hiện tuyên truyền thường xuyên, liên tục, tăng cường quảng bá thu hút đầu tư để góp phần ngày càng nâng cao vị thế của tỉnh đối với bạn bè trong và ngoài nước, đưa Bắc Giang vào tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, cùng với cả nước phát triển ngày càng mạnh mẽ và bền vững./.
Vân Hồng