Text Resize

-A +A

Liên kết

Thông kê truy cập

  • Total: 11800543
  • Visitor Online: 57
  • Hôm nay: 13551
  • Trong tuần: 28385
  • Trong tháng: 1738493
  • Trong năm: 4892146

Bắc Giang: Từ lợi thế cạnh tranh, tăng sức hút đầu tư để phát triển bền vững

Bản để inGửi bài này qua Email

Bắc Giang thuộc khu vực Đông Bắc của Tổ quốc, là vùng đất có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa lâu đời và giàu tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội. Trong giai đoạn mới, Bắc Giang đang đứng trước những cơ hội mới và thử thách mới. Với những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế - văn hóa, tỉnh xác định những lợi thế cạnh tranh riêng, lựa chọn chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, chú trọng phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, tìm những hướng đi hiệu quả để có bước phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Bắc Giang đang dần chuyển mình trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 Những lợi thế cạnh tranh riêng

Nằm trên tuyến hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng – Quảng Ninh và hiện nay nằm trong vùng Thủ đô Hà Nội, Bắc Giang có hệ thống giao thông thuận tiện bao gồm cả đường bộ, đường sắt và đường thuỷ tới thủ đô Hà Nội, cửa khẩu quốc tế Lạng Sơn, sân bay quốc tế Nội Bài, cảng biển quốc tế Hải Phòng, Cái Lân… rất thuận lợi trong phát triển kinh tế và giao lưu văn hoá với các nước trong khu vực.

Là tỉnh có vị trí gần các trung tâm kinh tế lớn của khu vực phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh..., Bắc Giang có điều kiện tương đối thuận lợi thúc đẩy phát triển công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ ở nhiều ngành sản xuất tiêu biểu như sản xuất vật liệu xây dựng, ứng dụng tự động hóa, điện, hóa chất, điện tử, linh kiện phụ tùng, ngành dệt may - da giày, công nghiệp hỗ trợ cho công nghiệp công nghệ cao…

Về nông nghiệp: Với diện tích chủ yếu dành cho sản xuất nông nghiệp, tỉnh Bắc Giang có ưu thế về các loại sản phẩm nông nghiệp, như hoa quả, động vật nuôi, các loại gỗ quý. Đường giao thông đi lại thuận lợi, có thể giao lưu buôn bán các sản phẩm nông nghiệp với các tỉnh bạn, đặc biệt là thông qua đường biên giới tỉnh Lạng Sơn có thể xuất khẩu sản phẩm nông sản chế biến sang Trung Quốc - một thị trường rộng lớn đang được khai thác trong những năm gần đây.

Tiềm năng du lịch, dịch vụ của tỉnh cũng rất lớn do địa hình là miền núi trung du, khí hậu ôn hoà, nhiều phong cảnh đẹp, đồng thời có vị trí địa lý gần với các tỉnh bạn thuận lợi cho việc giao lưu giữa các vùng khác dễ dàng. Bắc Giang có rất nhiều nơi có thể phát triển thành khu du lịch sinh thái để thu hút khách du lịch.

Những con số ấn tượng về phát triển kinh tế

Tỉnh Bắc Giang được tách ra từ tỉnh Hà Bắc từ ngày 01/01/1997, trong bối cảnh là tỉnh có xuất phát điểm thấp, cơ cấu kinh tế lạc hậu, chủ yếu là nông nghiệp, ngành công nghiệp và dịch vụ chưa phát triển, cơ sở hạ tầng thấp kém, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Với sự năng động, sáng tạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự đoàn kết, đồng lòng vượt khó của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Bắc Giang đã phát huy lợi thế, khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh, tranh thủ các nguồn lực để xây dựng và phát triển. Sau 20 năm tái lập tỉnh, Bắc Giang đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn duy trì ở mức cao hơn so với bình quân cả nước. Giai đoạn  2011-2015 là 9,5%/năm. Đặc biệt, năm 2016, kinh tế của tỉnh có mức tăng cao nhất từ trước đến nay, ước đạt 10,4% ; quy mô nền kinh tế gấp 15,8 lần năm 1997 đạt 43.746 tỷ đồng (theo giá so sánh 1997). GRDP bình quân đầu người tăng 10,3 lần từ 170 USD năm 1997 lên 1.750 USD/người/năm 2016. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, từ một tỉnh chủ yếu về nông nghiệp với tỷ trọng chiếm tới 55,1% trong cơ cấu nền kinh tế, đến nay ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản giảm xuống còn 22,3%, trong khi ngành công nghiệp – xây dựng và dịch vụ ngày càng tăng, hiện đã chiếm khoảng 77,7%.
Công nghiệp phát triển mạnh mẽ, từng bước là nền tảng cho phát triển kinh tế của tỉnh. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư; chủ động cải cách các thủ tục hành chính; từng bước hoàn thiện hạ tầng trong và ngoài khu công nghiệp (KCN). Từ chỗ là tỉnh không có KCN, sau 20 năm, tỉnh đã có 6 KCN đã được thành lập với diện tích trên 1 nghìn ha, thu hút hàng nghìn doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Nông, lâm nghiệp và thủy sản phát triển toàn diện theo hướng tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế. Giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp năm 2016 đạt 90 triệu đồng/ha, tăng 12,3 lần so với năm 1997. Đã hình thành nhiều vùng trồng trọt sản xuất hàng hoá tập trung; phát triển được một số sản phẩm chủ lực của tỉnh có thương hiệu với quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm như: vải thiều Lục Ngạn, gà đồi Yên Thế, vải sớm Phúc Hòa, lúa thơm Yên Dũng… Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới đã có sự chuyển biến tích cực. Đến nay đã có 100% số xã hoàn thành công tác quy hoạch nông thôn mới; đến hết năm 2016 toàn tỉnh có 48 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 23,6% số xã.
Dịch vụ phát triển theo hướng đa dạng hóa các loại hình, trong đó các loại hình dịch vụ ngân hàng, vận tải, viễn thông, thông tin liên lạc... phát triển nhanh. Kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu có mức tăng trưởng vượt bậc với các sản phẩm ngày càng đa dạng; giá trị xuất khẩu năm 2016 ước đạt trên 3,6 tỷ USD, gấp 542 lần, nhập khẩu đạt gần 3,8 tỷ USD, gấp 897 lần so với năm 1997.
Thu hút đầu tư đạt được nhiều kết quả quan trọngcó bước phát triển vượt bậc cả về số lượng và chất lượng; toàn tỉnh hiện có 1.093 dự án đầu tư, trong đó có 839 dự án trong nước, tổng vốn đăng ký là 53.767 tỷ đồng; 254 dự án FDI vốn đăng ký 3.473,6 triệu USD; năm 2016 Bắc Giang nằm trong 10 tỉnh có số vốn thu hút đầu tư nước ngoài đứng đầu toàn quốc.

Cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh không ngừng lớn mạnh. Toàn tỉnh đã có 5.761 doanh nghiệp, trong đó có 5.514 doanh nghiệp trong nước, vốn đăng ký là 32.323 tỷ đồng, 247 doanh nghiệp FDI với số vốn đăng ký là 2.968 triệu USD và 827 chi nhánh, văn phòng đại diện.

Hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, công nghiệp, đô thị, nông thôn được quan tâm đầu tư xây dựng, từng bước đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều tuyến đường đã và đang được đầu tư, tạo các tuyến liên kết và hướng phát triển mới.Toàn tỉnh hiện có 17 đô thị, trong đó, thành phố Bắc Giang được công nhận là đô thị loại II; thị trấn Chũ và thị trấn Thắng đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. 

Thu ngân sách nhà nước tăng, từng bước đáp ứng nhu cầu chi. Năm 1997, đạt 367 tỷ đồng .Sáu tháng đầu năm 2017, tỉnh Bắc Giang thực hiện thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 2.750 tỷ đồng, tăng 24,1% so với cùng kỳ 2016.
Sáu tháng đầu năm 2017, Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) của tỉnh ước đạt 10,3%. Trên địa bàn tỉnh đã có 578 doanh nghiệp và 61 chi nhánh, văn phòng đại diện được thành lập mới.

Chuyển mình để trở thành điểm đến hấp dẫn

Nhiệm vụ hàng đầu mà Đảng bộ tỉnh Bắc Giang đưa ra trong nhiệm kỳ  2015 -2020 là tập trung đầu tư xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, công nghiệp, đô thị, dịch vụ, nông nghiệp, nông thôn đi trước một bước để tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai.

Nâng cấp tuyến đường cao tốc Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn, các Quốc lộ 17, 31, 37, tập trung hoàn thành xây dựng đường tỉnh 293 và nâng cấp một số tuyến đường tỉnh khác, tạo hệ thống giao thông huyết mạch thông suốt, thuận tiện cho việc giao thương phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu đi lại của người dân.

Tỉnh hoàn thiện hạ tầng các KCN đang hoạt động và các CCN đã quy hoạch gắn với đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng mới KCN Châu Minh - Mai Đình ở huyện Hiệp Hòa và KCN tại xã Tăng Tiến ở huyện Việt Yên theo quy hoạch các khu công nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Ngoài ra, tỉnh tập trung đầu tư phát triển các khu đô thị, hạ tầng đô thị đồng bộ của thành phố Bắc Giang, các thị trấn, thị tứ ở các huyện gắn với hạ tầng thương mại, dịch vụ du lịch, y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao.

Tỉnh cũng tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thể chế, thủ tục hành chính, công vụ, công chức và hiện đại hóa hành chính. Ngoài ra, tỉnh Bắc Giang duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên giữa lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban ngành với các nhà đầu tư, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc, đảm bảo các dự án đầu tư hoạt động hiệu quả. Đi đôi với đó, tỉnh quyết tâm xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có đủ năng lực và uy tín để lãnh đạo thực hiện có kết quả các nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong tình hình mới, xây dựng quê hương Bắc Giang ngày càng giàu mạnh, văn minh./.     

                                                                                                                     

                                                                                            (Nguồn: Tạp chí Hữu nghị)