Text Resize

-A +A

Liên kết

Thông kê truy cập

  • Total: 11800047
  • Visitor Online: 22
  • Hôm nay: 13055
  • Trong tuần: 27889
  • Trong tháng: 1737997
  • Trong năm: 4891650

Du lịch Bắc Giang: Tập trung 3 sản phẩm đặc trưng

Bản để inGửi bài này qua Email

Những năm gần đây lượng khách du lịch tại Bắc Giang tăng nhanh, điều này khẳng định, Bắc Giang đang dần là điểm đến hấp dẫn đối với mỗi du khách. Đây cũng là kết quả của những giải pháp để thúc đẩy du lịch của tỉnh phát triển.

Hội tụ nhiều tiềm năng và lợi thế

Bắc Giang được biết đến với những điểm du lịch lý tưởng, nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như: Thành cổ Xương Giang (TP Bắc Giang); Lăng Dinh Hương (Hiệp Hòa), Cây Dã Hương nghìn năm tuổi (Lạng Giang); Làng Thổ Hà (Việt Yên); Rừng nguyên sinh Khe Rỗ, thác Ba Tia, cao nguyên Đồng Cao, khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động); Khu thắng cảnh Suối Mỡ, suối Nước Vàng (Lục Nam); Hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần (Lục Ngạn); Hệ thống động, thực vật phong phú và đa dạng, trong đó có nhiều loài quý hiếm được ghi trong sách đỏ.

Bắc Giang là vùng đất văn hiến, có truyền thống lịch sử và văn hóa lâu đời với hơn 2.237 di tích các loại. Tính đến hết năm 2016, tỉnh Bắc Giang có 706 di tích đã được Nhà nước xếp hạng, trong đó có 03 di tích và cụm di tích Quốc gia đặc biệt là chùa Vĩnh Nghiêm (Yên Dũng) nơi lưu giữ 3.050 mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu kí ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương; chùa Bổ Đà (Việt Yên) là chùa có vườn tháp lớn nhất Việt Nam; Khu di tích những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế (Yên Thế) cùng với đó là 101 di tích quốc gia và 581 di tích cấp tỉnh.

Chùa Vĩnh Nghiêm

Bắc Giang có nhiều đặc sản nổi tiếng như: Vải vải thiều, hồng Nhân Hậu, táo Đài Loan, cam Đường Canh, bưởi Diễn, mỳ Chũ (Lục Ngạn), rượu làng Vân, cam Bố Hạ, gà đồi Yên Thế, bánh đa Thổ Hà, bún Đa Mai, chè kho Mỹ Độ, gỏi cá mè Hiệp Hòa…

Bắc Giang còn là nơi sinh sống của rất nhiều đồng bào dân tộc anh em như: Kinh, Tày, Nùng, Sán Dìu, Sán Chỉ, Cao Lan, Dao và dân tộc Hoa…với những là điệu dân ca quan họ, ca trù được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại góp phần tạo nênnhững giá trị mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc…

Những chuyển biến trong hành động

Trên cơ sở những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, tỉnh Bắc Giang xác định phát triển du lịch tập trung ở 3 sản phẩm đặc trưng là: Du lịch văn hóa - tâm linh, lịch sử - văn hóa và sinh thái - nghỉ dưỡng kết hợp với du lịch cộng đồng.

Tuy nhiên, để du lịch thực sự phát huy được hiệu quả, trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực đóng vai trò mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh đòi hỏi phải có vào cuộc của hệ thống chính quyền các cấp, các ngành từ tỉnh đến các địa phương, người dân và sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp.

Nhìn thấy “mỏ vàng” từ du lịch Bắc Giang, thời gian gần đây, đã có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm hiểu và đầu tư lĩnh vực du lịch, qua đó đã tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới về một bức tranh du lịch đầy hứa hẹn và khởi sắc.

Cụ thể, Tập đoàn Mường Thanh đầu tư khách sạn Mường Thanh Bắc Giang với tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng, đạt tiêu chuẩn 4 sao; Hệ thống Trung tâm Thương mại Big C, Siêu thị Co.op Mart được đầu tư và đi vào hoạt động; Dự án sân golf và dịch vụ Yên Dũng với diện tích 181 ha đã hoàn thành; Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng (Yên Dũng) đang được hoàn thiện bằng nguồn kinh phí xã hội hóa; Dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích Quốc gia và Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm gắn với phát triển du lịch đang được thực hiện, cơ bản hoàn thành các hạng mục (Nhà lưu giữ và trưng bày Mộc bản chùa với diện tích 400m2, kinh phí đầu tư 25 tỷ đồng bằng nguồn vốn xã hội hóa, dự kiến tổ chức khánh thành vào tháng 11/2017; Dự án đường và hạ tầng vào khu Thiền viện Trúc Lâm Phượng Hoàng và Chùa Kem (Yên Dũng) cũng đang chuẩn bị được đầu tư.

Một số dự án khác sẽ tiếp tục được triển khai xây dựng như: Hạ tầng khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám; Dự án đường và hạ tầng bên ngoài chùa Bổ Đà (giai đoạn 2012-2016); Dự án khu du lịch sinh thái Suối Mỡ; Dự án hạ tầng khu du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử. Hoàn thành cải tạo, nâng cấp một số tuyến đường đến các khu, điểm du lịch tuyến 293 nối TP Bắc Giang qua địa bàn huyện Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động với vùng Yên Tử - Đông Triều (Quảng Ninh) đây là trục đường chính trong hệ thống du lịch Tây Yên Tử có chiều dài 73,3km, tổng mức đầu tư 2.700 tỷ đồng.

UBND tỉnh Bắc Giang còn cho phép Công ty CP Đầu tư châu Á Thái Bình Dương khảo sát, lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 KĐT sinh thái kết hợp công viên tại KĐT phía Nam với quy mô 300 ha. Sở Xây dựng đang phối hợp cùng Công ty CP Đầu tư Thương mại Hà Nội tổ chức lập quy hoạch khu vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng núi Nham Biền (Yên Dũng)…

Cũng từ năm 2012- 2015, tỉnh Bắc Giang đã dành nguồn vốn hỗ trợ kinh phí đầu tư tu bổ, tôn tạo hơn 100 di tích với tổng kinh phí lên tới 84 tỷ đồng . Trong đó nguồn vốn huy động xã hội là 42,5 tỷ đồng, chiếm 50,6% tổng kinh phí tu bổ di tích.

Với những nỗ lực đó, năm 2016, theo thống kê lượng khách đạt 525.000 lượt (khách nội địa là 517.000 lượt, tăng 29,5% so với năm 2015, khách quốc tế là 8.000 lượt), doanh thu đạt 495 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2017, khách du lịch đạt 830.000 lượt, trong đó khách quốc tế đạt 5.800 lượt, doanh thu đạt 720 tỷ đồng.

Đoàn khách nước ngoài trong chuyến thăm Chùa Vĩnh nghiêm

Theo ông Trần Minh Hà – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang, để tiếp tục nâng cao hiệu quả khai thác du lịch của tỉnh, cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết số 44-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển du lịch, ngành đã tham mưu cho tỉnh tập trung vào 05 nhóm nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm. Đó là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến đầu tư và xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch; Tập trung nguồn lực đầu tư cho phát triển một số khu, điểm du lịch trọng điểm của tỉnh; Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực du lịch và kinh doanh dịch vụ du lịch; Xây dựng cơ chế, chính sách thu hút đầu tư phát triển du lịch; Mở rộng liên kết và tham gia hội nhập kinh tế quốc tế về du lịch./.

 

                                                                                            (Tạp chí Hữu Nghị)