Text Resize

-A +A

Liên kết

Thông kê truy cập

  • Total: 11800196
  • Visitor Online: 47
  • Hôm nay: 13204
  • Trong tuần: 28038
  • Trong tháng: 1738146
  • Trong năm: 4891799

Tự hào thương hiệu vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang

Bản để inGửi bài này qua Email

Thương hiệu vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang đã được người tiêu dùng gần xa biết đến và ưa chuộng. Đặc biệt, mấy năm gần đây, quả vải Lục Ngạn đã vươn ra thị trường xa xôi như Austraylia; Mỹ, EU, Nhật bản, Malaysia… Những ngày này, vải thiều Lục Ngạn đang vào chính vụ, khách hàng khắp nơi tìm đến Bắc Giang thu mua, rồi từ đây trái vải lên đường tỏa đi muôn nơi.

Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang năm 2018

Sáng ngày 13/6, tại Siêu thị BigC Thăng Long, thành phố Hà Nội, Sở Công Thương Bắc Giang phối hợp với Sở Công Thương thành phố Hà Nội, Siêu thị BigC Thăng Long tổ chức Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang. Dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, Sở Công Thương thành phố Hà Nội, các Sở, ngành và chính quyền địa phương tỉnh Bắc Giang; đại diện Tập đoàn bán lẻ Thái Lan - Central Group Vietnam, Hệ thống siêu thị Big C; đại diện các siêu thị, chợ đầu mối, doanh nghiệp kinh doanh nông sản tại thành phố Hà Nội và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vải thiều của tỉnh Bắc Giang; cùng đông đảo cơ quan truyền thông, báo chí đến dự và đưa tin. Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang Trần Quang Tấn trong lời phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh: đây là sự kiện quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều của tỉnh Bắc Giang trong năm 2018, là cơ hội để tỉnh Bắc Giang quảng bá, phát triển thương hiệu “Vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang” tại thị trường thủ đô Hà Nội; đồng thời, cụ thể hóa Kế hoạch triển khai hợp tác tạo liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa chủ lực giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016 - 2020, qua đó tiếp tục tạo lập, duy trì mạng lưới các điểm bán hàng nông sản thế mạnh của tỉnh Bắc Giang nói chung và vải thiều nói riêng tại thành phố Hà Nội, đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan phát biểu tại đây đã cam kết tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho vải thiều Lục Ngạn tiêu thụ thuận lợi, thông qua các kênh phân phối tại Hà Nội tăng khoảng 30%. Đại diện Central Group Vietnam khẳng định: trong Tuần lễ vải thiều này, tại các siêu thị BigC Vietnam sẽ dành những vị trí đẹp nhất, trang trí nổi bật để giới thiệu những trái vải thiều Lục Ngạn với đầy đủ thông tin: Chứng nhận VietGAP, chỉ dẫn địa lý, mã vạch truy xuất nguồn gốc, bao bì bắt mắt. Đặc biệt, trong hai tuần tới đây, lô hàng vải thiều đầu tiên trong năm nay sẽ chính thức được Central Group Vietnam và BigC Vietnam xuất khẩu sang Thái Lan. Dự kiến, lượng vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang được Central Group và BigC Vietnam xuất sang Thái Lan tăng gấp 3 lần so với vụ vải thiều năm 2017.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác tiêu thụ sản phẩm vải thiều và nông sản của tỉnh Bắc Giang giữa Sở Công Thương Bắc Giang với Sở Công Thương Hà Nội; giữa UBND huyện Lục Ngạn với các siêu thị, chợ đầu mối, doanh nghiệp kinh doanh nông sản tại thủ đô Hà Nội đã diễn ra ngay phần cuối của buổi khai mạc.

Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Siêu thị BigC Thăng Long sẽ diễn ra từ ngày 13/6/2018 đến ngày 20/6/2018. Ngay sau sự kiện này, hệ thống các siêu thị BigC, Co.opmart, Hapro, Fivimart, Aeon... sẽ duy trì các điểm bán sản phẩm vải thiều Lục Ngạn thường xuyên, cố định trong suốt mùa vụ năm 2018 để phục vụ nhu cầu của người dân Hà Nội và người tiêu dùng cả nước.

Quang cảnh khai mạc Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang

Cần sự đồng hành của các phương tiện thông tin đại chúng

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đã bước vào thu hoạch vải thiều chính vụ khá thuận lợi, mỗi ngày tiêu thụ bình quân 6.000 tấn.Những ngày này, hoạt động  thu mua vải thiều trên địa bàn tỉnh rất sôi động. Toàn tỉnh có trên 500 điểm cân thu mua vải thiều. Tính đến hết ngày 10/6/2018, tổng sản lượng vải thiều của tỉnh đã tiêu thụ đạt trên 43.700 tấn.Riêng huyện Lục Ngạn, tính đến ngày 14/6, nhân dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch và tiêu thụ được trên 30 nghìn tấn vải các loại (trong đó có 12.810 tấn vải chín sớm). Hiện giá bán từ dao động 8 nghìn – 25 nghìn đồng/kg. (vải thiều giá cao nhất 25 nghìn đ/kg; vải lai Thanh Hà cao  nhất 23 nghìn đ/kg). Thị trường tiêu thụ chủ yếu trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc. Đặc biệt Lục Ngạn đã có hơn 1,1 tấn vải thiều được xuất khẩu sang Mỹ và 200 tấn được tiêu thụ tại Sài Gòn Co.op; 2,6 tấn vào siêu thị Big C.

Sự kiện “Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang tại Hà Nội năm 2018” thu hút hàng trăm cơ quan báo chí tham dự sự kiện và đưa tin, trong đó có nhiều báo lớn như: VTV; VOV; Công thương; Tuổi trẻ; Nông Nghiệp nông thôn; Hà Nội mới; Đại đoàn kết; Diễn đàn doanh nghiệp; Quân đội nhân dân; Công an nhân dân; An ninh thủ đô; Báo Người lao động; Tạp chí Thông tin và Truyền thông, Tạp chí Hữu Nghị… Có thể khẳng định các phương tiện thông tin đại chúng đã vào cuộc tích cực, đồng hành cùng người nông dân và các cấp chính quyền, cơ quan chức năng trong việc tuyên truyền, quảng bá quả đặc sản vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang đến với mọi miền trong nước và vươn ra thị trường thế giới. Việc đẩy mạnh thông tin, quảng bá đã góp phần làm cho tiếng tăm của sản phẩm được lan truyền rộng hơn, vang xa hơn. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng việc tuyên truyền thương hiệu vải thiều trên các kênh quảng bá của tỉnh thời gian qua vẫn còn hạn chế nhất định. Bên cạnh các cơ quan báo chí hoạt động rất tích cực, thì trên các trang thông tin điện tử của địa phương và một số sở, ngành chức năng vẫn chưa khai thác được nhiều lợi thế (hình ảnh động, video clip…) để quảng bá trên internet. Đầu vụ vải vừa rồi có một số thông tin thất thiệt trên mạng interet đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động tiêu thụ vải thiều. Ngay sau đó UBND tỉnh đã có thông cáo báo chí về tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều trên địa bàn tỉnh. Thực hiện Công văn số 1761/UBND-CN ngày 01/6/2018 của UBND tỉnh về việc đẩy mạnh thông tin tuyên truyền phục vụ cho mùa vụ vải thiều năm 2018, từ ngày 01/6/2018 Sở tổng hợp thông tin vải thiều trong Bản tin thông tin về vải thiều gửi các đồng chí lãnh đạo tỉnh để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành.

Trái vải thiều là sản phẩm chủ lực của tỉnh Bắc Giang, liên quan trực tiếp đến đời sống của hàng chục nghìn hộ nông dân, là một loại cây trồng xóa đói, giảm nghèo và làm giàu. Quả vải Lục Ngạn, Bắc Giang được kết tinh từ thổ nhưỡng, khí hậu, nguồn nước…; chắt chiu hương vị từ giọt mồ hôi, nước mắt của bao người lao động. Trái vải thiều Lục Ngạn có được thương hiệu như hôm nay là từ sự nỗ lực rất lớn của tỉnh trong việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật, sản xuất theo quy trình VietGAP, globalGAP và việc đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thương mại… Trong tương lai, để hoạt động sản xuất và tiêu thụ vải thiều mang lại giá trị bền vững, rất cần sự nỗ lực và đầu tư lớn về trí tuệ, công sức, sự tham gia phối hợp của nhiều chủ thể, trong đó có sự đồng hành tích cực và trách nhiệm, kịp thời của báo chí, mạng internet, để trái vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang thực sự trở thành tài sản quốc gia./.

 

Vân Hồng