Text Resize

-A +A

Liên kết

Thông kê truy cập

  • Total: 11800094
  • Visitor Online: 40
  • Hôm nay: 13102
  • Trong tuần: 27936
  • Trong tháng: 1738044
  • Trong năm: 4891697

Lịch sử hình thành và phát triển

Bản để inGửi bài này qua Email

Ngày 01/9/2005, Sở Bưu chính, Viễn thông Bắc Giang được thành lập với chức năng, nhiệm vụ chủ yếu là tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện quản lý nhà nước trên địa bàn tỉnh về lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin (CNTT), điện tử, Internet, truyền dẫn phát sóng, tần số vô tuyến điện và cơ sở hạ tầng thông tin; quản lý các dịch vụ công về bưu chính, viễn thông và công nghệ thông tin.

Ngày 31/3/2008, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 24/2008/QĐ-UBND thành lập Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang trên cơ sở Sở Bưu chính, Viễn thông và sáp nhập chức năng quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản từ Sở Văn hóa - Thông tin.Với Quyết định này, Sở Thông tin và Truyền thông trở thành cơ quan quản lý nhà nước đa ngành, đa lĩnh vực: Báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông; tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, điện tử, phát thanh và truyền hình, thông tin đối ngoại, bản tin thông tấn, thông tin cơ sở, hạ tầng thông tin truyền thông, quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng, trên xuất bản phẩm và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, các dịch vụ công thuộc phạm vi quản lý của Sở.

Từ khi mới thành lập chỉ có 02 biên chế, cùng với quá trình phát triển và sau khi sáp nhập bộ phận Tin học của Văn phòng UBND tỉnh về Sở (tháng 3/2017), hiện nay Sở Thông tin và Truyền thông có 53 cán bộ, công chức, viên chức và lao động, trong đó, gần 90%  có trình độ đại học, trên đại học. Sở có 6 phòng chuyên môn gồm: Công nghệ thông tin, Thông tin- Báo chí- Xuất bản, Bưu chính Viễn thông, Kế hoạch-Tài chính, Thanh tra, Văn phòng và 1 đơn vị sự nghiệp trực thuộc (Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông).

Quá trình phát triển đến nay các lĩnh vực hoạt động đều đạt được những kết quả tích cực. Cụ thể: Hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin từng bước hoàn chỉnh, cơ bản đáp ứng cho việc triển khai hệ thống công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của cơ quan nhà nước và cung cấp các dịch vụ công cho người dân và doanh nghiệp. Đến nay 100% các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan Đảng cấp tỉnh, cấp huyện có mạng LAN và kết nối Internet tốc độ cao; 100% xã, phường, thị trấn truy cập được Internet tốc độ cao. Hệ thống 02 Trung tâm tích hợp dữ liệu dùng chung của tỉnh đặt tại Văn phòng UBND tỉnh và Sở được quản lý, vận hành theo quy trình chặt chẽ, đây là đầu mối kết nối với các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố và Trung tâm Hành chính công tập trung của tỉnh, qua mạng truyền số liệu chuyên dùng, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành; hệ thống cài đặt, vận hành trên 90 hệ thống phần mềm dùng chung, phần mềm chuyên ngành của 41 cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và cấp huyện.

Công tác quản lý lĩnh vực thông tin -báo chí-xuất bản được tăng cường: Sở tích cực tham mưu cho tỉnh ban hành nhiều văn bản QPPL, kế hoạch,tập huấn nâng cao kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, thông tin đối ngoại trên địa bàn. Cùng với đó phối hợp với các báo chí Trung ương tuyên truyền các chủ trương chính sách, các thành tựu KT-XH của tỉnh. Các cơ quan báo chí trên địa bàn bám sát sựchỉ đạo, định hướng của cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, thông tin kịp thời, khách quan toàn diện, bám sát tình hình thời sự, các sự kiện chính trị của đất nước và của tỉnh; kịp thời phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ chính trị-kinh tế; văn hóa-xã hội, an ninh-quốc phòng ở địa phương; quảng bá sâu rộng hình ảnh, con người của tỉnh.

Lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông luôn duy trì được tốc độ phát triển mạnh, bảo đảm tốt thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của các các cấp, các ngành và nhu cầu của nhân dân.Toàn tỉnh có 08 doanh nghiệp Bưu chính (Bưu điện tỉnh Bắc Giang, Chi nhánh Bưu chính Viettel Bắc Giang, Công ty Cổ phần dịch vụ giao hàng nhanh – Chi nhánh Bắc Giang, Công ty cổ phần đầu tư thương mại phát triển Nhất Tín - Chi nhánh Bắc Giang, Công ty TNHH Bắc Hà, Công ty cổ phần Hai Bốn Bảy, Công ty TNHH KERY EXPRESS Việt Nam, Công ty TNHH SG SAGAWA EXPRESS Việt Nam), các doanh nghiệp đã tích cực; đổi mới hình thức kinh doanh, tập trung khai thác tốt mạng lưới, vận chuyển trong lĩnh vực bưu chính, chuyển phát bảo đảm đúng lịch trình, kịp thời đáp ứng nhu cầu nhân dân. Mạng lưới Bưu chính khá hoàn chỉnh từ tỉnh đến xã, với 260 cơ sở bưu điện (bình quân 6,200 người/điểm), đảm bảo cho 100% các xã có thư, báo đến trong ngày; dịch vụ mới đa dạng như: Tiếp nhận hồ sơ cấp đổi và trả kết quả giấy phép kinh doanh, biển hiệu, phù hiệu xe ô tô qua bưu điện, thẻ bảo hiểm, lương...Với 07 doanh nghiệp viễn thông (Viễn thông Bắc Giang, Viettel Bắc Giang, Mobifone tỉnh Bắc Giang, Công ty TNHH Viễn thông FPT - Chi nhánh Bắc Giang, Công ty cổ phần viễn thông di động Vietnamobile, Công ty cổ phần Viễn thông di động toàn cầu – Gtel, Công ty cổ phần dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài gòn (SPT) - CN Hà Nội), các doanh nghiệp đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng rộng khắp và tương đối hoàn chỉnh; 100% các xã, phường, thị trấn được phủ sóng thông tin di động; mật độ điện thoại cao đạt gần 94 máy/100 dân; Internet băng thông rộng phát triển mạnh với trên 75.000 thuê bao; nhiều dịch vụ mới, chất lượng cao được cung cấp cho người dân như các dịch vụ 3G, 4G, MyTivi, NetTivi, MobiTivi…

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu khoa học có nhiều tích cực: Cán bộ, công chức của Sở đã triển khai hàng chục đề tài khoa học cấp Bộ, cấp tỉnh và nhiều đề tài cấp cơ sở. Đặc biệt, Sở đã nghiên cứu và xây dựng được nhiều phần mềm CNTT trên nền tảng mã nguồn mở đang triển khai ứng dụng cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh, trong đó phần mềm Quản lý văn bản và điều hành công việc qua mạng được Bộ TT&TT đánh giá cao.

 Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã được Chủ tịch nước, Chính phủ, Bộ TT&TT, UBND tỉnh Bắc Giang ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước (năm 2014); Cờ thi đua xuất sắc và Bằng khen Thủ tướng Chính phủ (năm 2008 và giai đoạn 2008-2010). Từ năm 2005 đến nay được: Bộ Thông tin và Truyền thông tặng 05 Cờ thi đua và 05 Bằng khen; UBND tỉnh tặng 03 Cờ thi đua và 03 Bằng khen. Ngoài ra, nhiều tập thể, cá nhân được Chủ tịch nước, Bộ TTTT, Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng.

Chặng đường xây dựng phát triển, sự nghiệp thông tin và truyền thông đã có bước phát triển mạnh mẽ nhưng cũng còn không ít khó khăn, thách thức. Song phát huynhữngkết quả đạt được, khắc phục khó khăn, bám sát sự chỉ đạo của cấp trên và các nhiệm vụ trọng tâm được giao, Sở tiếp tục nâng cao năng lực quản lý nhà nước, từng bước khẳng định được vai trò, vị trí của ngành trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh- quốc phòng, góp phần quan trọng trong xây dựng quê hương Bắc Giang giầu mạnh./.

                                                                                      Ban Biên tập