Đẩy mạnh tuyên truyền quan điểm chỉ đạo của Đảng về công tác dân số và phát triển trong tình hình mới

Sau thời kỳ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, khi hòa bình lập lại, Đảng và Nhà nước ta đã chủ động, kịp thời vận động toàn dân thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình. Cuộc vận động toàn dân thực hiện mỗi gia đình chỉ sinh từ 1 đến 2 con giúp chúng ta hạn chế được tình trạng tăng dân số cơ học, cân đối giữa tỷ lệ sinh, tử góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, ổn định xã hội giữ vững quốc phòng, an ninh.

Nhận thức sâu sắc vị trí quan trọng hàng đầu của công tác dân số đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện tại và lâu dài là sự nghiệp cấp thiết của toàn Đảng, toàn dân,  Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 (Khóa XII) đã đánh giá một cách toàn diện công tác dân số những năm qua và đề ra nhiệm vụ của công tác dân số và phát triển trong tình hình mới. Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộcđổi mới do Đảng ta lãnh đạo, đất nướcđã có bước phát triển mạnh mẽ.Từ nền kinh tế kế hoạch hóa, quan liêu bao cấp, đất nước ta đã và đang chuyển sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Cơ cấu kinh tế chuyển mạnh sang công nghiệp hóa và đang hướng tới nền kinh tế tri thức, hội nhậpcuộc cách mạng 4.0. Kinh tế phát triển, quốc phòng an ninh ngày càng được củng cố vững mạnh đòi hỏi công tác dân số và phát triển phải có sự chuyển biến mạnh mẽ, tạo động lực cho sự phát triển toàn diện đất nước.

Nghị quyết số 21-NQ/TW cũng khẳng định: Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển trong tình hình mới, cấp ủy, chính quyền các cấp cầnnắm vững quan điểm chỉ đạo của Đảngvà Nhà nướcđẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân.Tuyên truyền về những đổi mới toàn diện nội dung, chương trình, phương pháp giáo dục dân số, sức khỏe sinh sản trong và ngoài nhà trường. Hình thành kiến thức và kỹ năng về dân số, sức khỏe sinh sản đúng đắn, có hệ thống ở thế hệ trẻ. Tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về dân số gắn với xây dựng gia đình hạnh phúc. Rà soát, điều chỉnh hoặc bãi bỏ một số quy định về xử lý vi phạm trong công tác dân số; đồng thời đề cao tính gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong việc thực hiện chính sách dân số, xây dựng gia đình văn hoá, hạnh phúc. Nâng cao hiệu lực pháp lý trong quản lý và tổ chức thực hiện, bảo đảm đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người dân, triển khai toàn diện các nội dung của công tác dân số. Kiện toàn hệ thống thanh tra chuyên ngành dân số, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. Rà soát, bổ sung các quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi. Ngăn ngừa có hiệu quả việc lạm dụng khoa học - công nghệ để lựa chọn giới tính thai nhi. Đẩy mạnh công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Đốivới Bắc Giang, Tỉnh ủy đã triển khai học tập Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 (Khóa XII); các cơ quan báo chí tập trung tuyên truyền những điểm mới về công tác dân số trong tình hình mới; kế hoạch triển khai các nội dung trong Nghị quyết, nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước bằng nhiều hình thức trên hệ thống trang thông tin điện tử của các sở, ban, ngành; Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình…Thông qua công tác tuyên truyền vận động, khơi dậy phong trào mọi người dân thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức khỏe tầm vóc, thể lực người Việt Nam; nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về cư trú, về cấm tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Thực tế hiện nay, trong một bộ phận người dân lại có tâm lý sinh nhiều con do quan niệm “đông con, đông của”; tâm lý muốn có con trai “nối dõi”… vẫn còn. Thực trạng này cần được khắc phục thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, bên cạnh đó công tác tuyên truyền cần sát với từng địa phương,làm cho mọi người hiểu việc thực hiện nghiêm túc công tác dân số trong tình hình mới phải gắn với phát triển. Dân số phát triển là yếu tố quan trọng hàng đầu gắn bó hữu cơ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi cán bộ, đảng viên phải nhận thức rõ thời kỳ mới phải chuyển trọng tâm chính sách dân sốtừ kế hoạch hóa gia đình chuyển sang dân số phát triển. Công tác dân số trong thời kỳ mới phải quan tâm toàn diện từ quy mô, cơ cấu, sự phân bổ dân số của từng vùng, từng địa phương phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của đất nước. Những năm qua, Đảng  và Nhà nước có nhiều chính sách quan tâm nâng cao chất lượng dân số. Song chưa đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa toàn diện của đất nước trước mắt và lâu dài, trong mối quan hệ hữu cơ của nền kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh phát triển bền vững.

Công tác dân số phát triển phải được thực thi nghiêm túc, các dịch vụ kỹ thuật chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em phải được nâng cao đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của nhân dân. Việc tổ chức bộ máy,độingũcán bộ, nhân viên làm công tác dân số phát triển cần tinh gọn, có năng lực hoạt động hiệu quả. Công tác dân số phát triển là công việc của toàn Đảng, toàn dân, các địa phương cần ưu tiên đầu tư, gắn với đẩy mạnh xã hội hóa, đảm bảo nguồn lực cho sự nghiệp dân số phát triển trong tình hình mới./.

Vân Khánh