Bắc Giang có mức sinh cao xếp thứ 33 trên 63 tỉnh, thành cả nước

Views:
Font size: A- A A+

Theo công bố mới nhất của Bộ Y tế, tỉnh Bắc Giang nằm trong số 33 tỉnh, thành phố có mức sinh cao áp dụng cho giai đoạn 2020- 2025.

Bộ Y tế vừa công bố danh sách các tỉnh, thành phố theo vùng mức sinh làm cơ sở để xây dựng các chính sách, chương trình, dự án, kế hoạch có liên quan đến thực hiện mục tiêu chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030. Theo đó, mức sinh của tỉnh Bắc Giang đến thời điểm này là 2,31 con (trung bình một bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ sinh 2,31 con).

Toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 1,84 triệu dân. Tốc độ tăng dân số tự nhiên là 1,15%/năm. Tỷ số giới tính khi sinh ở mức báo động 122 nam/100 nữ. Số trẻ em là con lần thứ 3 trở lên chiếm 19,44%. Với con số này, Bắc Giang nằm trong 33 tỉnh, thành phố có mức sinh cao.

Bộ Y tế phối hợp với các địa phương tập trung điều chỉnh mức sinh cho phù hợp giữa các vùng miền. Ở địa phương có mức sinh cao như tỉnh Bắc Giang cần tiếp tục áp dụng và nâng cao hiệu quả thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích các cặp vợ chồng, gia đình, tập thể, cộng đồng không có người sinh con thứ ba trở lên, thực hiện tốt cuộc vận động “Dừng lại ở hai con để nuôi, dạy cho tốt”. Qua đó góp phần ổn định quy mô dân số, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, tác động tích cực đến việc nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực cho phát triển đất nước.

Anh Phương