BẮC GIANG TỔ CHỨC HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 10 NĂM THỰC HIỆN CHỈ THỊ 58-CT/TW

Views:
Font size: A- A A+

Ngày 23 tháng 02 năm 2011, Ban chỉ đạo CNTT tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm (2000-2010) thực hiện Chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa và triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2011-2015. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CNTT, đồng chí Nguyễn Thanh Tuyên, phó Vụ trưởng Vụ CNTT - Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Diệu, Giám đốc Sở TT&TT, Phó Ban Chỉ đạo CNTT thay mặt BCĐ trình bày báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính trị và kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2011-2015. Báo cáo tổng kết đã đánh giá, làm rõ những kết quả nổi bật về ứng dụng CNTT của tỉnh, đồng thời cũng nêu rõ những khó khăn, tồn tại trong thời gian qua. Nhìn chung, đối với Bắc Giangtỉnh miền núi, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, đầu tư cho CNTT còn hạn chế thì những kết đã đạt được trong công tác ứng dụng CNTT là rất đáng được trân trọng.

Hội nghị cũng đã dành thời gian nghe các báo cáo tham luận về công tác triển khai ứng dụng CNTT như: VP Tỉnh ủy về ứng dụng CNTT trong khối Đảng; thành phố Bắc Giang về triển khai Một cửa điện tử... Đ/c Nguyễn Thanh Tuyên, Phó vụ trưởng Vụ CNTT đã phát biểu nêu rõ một số kết quả ứng dụng của nước ta trả lời những kiến nghị của các đại biểu xung quanh lĩnh vực này.

Phát biểu và chỉ đạo hội nghị đồng chí Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CNTT đánh giá cao những kết quả đã đạt được về ứng dụng CNTT trên địa bàn tỉnh sau 10 năm thực hiện chỉ thị số 58-CT/TW. Đặc biệt giai đoạn 2005-2010 ứng dụng CNTT có những chuyển biến vượt bậc; xếp hạng mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT được tăng qua hàng năm (năm 2010 xếp 18/64 tỉnh, thành phố); công tác chỉ đạo điều hành được thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp huyện; hạ tầng CNTT được phát triển nhanh cơ bản đáp ứng; nguồn nhân lực CNTT được tuyển dụng, đào tạo có chất lượng đáp ứng được yêu cầu công việc; công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực ứng dụng CNTT được tập chung ở cả 3 cấp (tỉnh, huyện, xã); các phần mềm được sử dụng rộng rãi, bước đầu hình thành cơ quan điện tử, chính phủ điện tử; dịch vụ, công nghiệp CNTT đang có những bước khởi động; đầu tư CNTT có chuyển biến hơn; công tác quản lý nhà nước về CNTT dần đi vào nề nếp.

Tuy nhiên bên cạnh đó đồng chí cũng nêu một số khó khăn, tồn tại của tỉnh trong quá trình thực hiện chỉ thị 58 như:

Việc quán triệt thực hiện chỉ thị 58 trong toàn xã hội còn nhiều lúng túng; đội ngũ cán bộ công chức chưa nhận thức rõ được vai trò và tầm quan trọng của ứng dụng CNTT, do vậy trong quá trình thực hiện không tạo ra sự đồng bộ; đầu tư cho CNTT còn lãng phí, chưa đồng bộ, chú trọng nhiều đến đầu tư phần cứng; việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa các cơ quan, các cấp, ngành chưa đồng bộ và thống nhất; triển khai các ứng dụng CNTT tại cơ quan, đơn vị chưa được đồng bộ; quản lý nhà nước về CNTT còn lúng túng, chưa mạnh dạn trong tham mưu đề xuất; cần chú trọng đến công tác đánh giá, biểu dương, khen thưởng, nhắc nhở đối với các tập thể và cá nhân.

Trước tình hình đó, đồng chí cũng yêu cầu BCĐ CNTT, các cấp, các ngành cần tập trung vào các nội dung sau:

- Tiếp tục tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành về ứng dụng CNTT.

- Tập trung chỉ đạo thống nhất triển khai chuyển đổi sử dụng mã nguồn mở đến các cấp, các ngành trong tỉnh; xây dựng hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến.

- Cần làm quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa công tác gửi nhận văn bản điện tử tại các cấp để giảm tối đa việc sử dụng văn bản giấy.

- Làm rõ tình trạng không đồng bộ trong đầu tư mua sắm thiết bị để đề xuất, khắc phục, đầu tư đồng bộ hơn và có tầm nhìn xa.

- Tiếp tục rà soát động ngũ cán bộ chuyên trách CNTT để bố trí, sắp xếp, bồi dưỡng đáp ứng được yêu cầu công việc

- Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu cho BCĐ CNTT rà soát các nhiệm vụ và triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2011-2015./.

Nguyễn Văn Khánh