Bắc Giang: Tổ chức Hội nghị Triển khai Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Views:
Font size: A- A A+

Ngày14/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái - Trưởng Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Bắc Giang chủ trì hội nghị triển khai phương án và tập huấn nghiệp vụ lập bảng kê Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 tại Cục Thống kê tỉnh Bắc Giang. Tham dự hội nghị gồm có thành viên Ban chỉ đạo và Văn phòng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Bắc Giang; các giám sát viên cấp tỉnh; Trưởng, Phó Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở các huyện, thành phố và cán bộ làm nhiệm vụ giảng viên cấp huyện.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị. Nguồn ảnh: http://www.bacgiang.gov.vn

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái nhấn mạnh, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 có ý nghĩa quan trọng, góp phần đán giá tình hình, hoạch định chiến lược, chính sách phát triển của đất nước cũng như của các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, đây là hoạt động thống kê phức tạp, quy mô lớn và liên quan đến tất cả người dân, đồng thời lần đầu tiên triển khai ứng dụng công nghệ thông tin ở tất cả công đoạn điều tra nên sẽ gặp những khó khăn nhất định.

Do đó, Ban Chỉ đạo các cấp cần tuyển chọn đội ngũ điều tra viên có năng lực, trách nhiệm, do đây sẽ là lực lượng quan trọng, trực tiếp tạo nên sự thành công cuộc Tổng điều tra. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các điều tra viên. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc Tổng điều tra.

* Về triển khai phương án

Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở tỉnh Bắc Giang xác định tổng điều tra dân số và nhà ở là một trong ba cuộc Tổng điều tra thống kê lớn được thực hiện 10 năm một lần. Nội dung điều tra gồm các thông tin về tình hình dân số, nhân khẩu học và tình trạng nhà ở của dân cư làm cơ sở dữ liệu tổng hợp, biên soạn các chỉ tiêu trong Hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia.

Cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 01/4/2019, diễn ra trong 25 ngày. Kết quả sơ bộ được công bố vào tháng 7/2019 và kết quả điều tra chính thức được công bố vào quý II/2020. Đến nay, UBND các cấp đã thành lập Ban Chỉ đạo Tổng điều tra cùng cấp, ban hành quy chế hoạt động và phân công nhiệm vụ, chế độ làm việc của các thành viên.

* Về tập huấn nghiệp vụ lập bảng kê Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

Tham gia tập huấn, các học viên được phổ biến những kiến thức về vai trò, nhiệm vụ của điều tra viên, những quy định về nghiệp vụ điều tra, quy định về phỏng vấn và điền thông tin, vai trò và nhiệm vụ của tổ trưởng, công tác kiểm tra và giám sát. Bên cạnh đó, các giảng viên cũng truyền đạt một số kỹ năng cơ bản về lập bảng kê, sử dụng Trang thông tin hệ thống điều hành tác nghiệp Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019./.

Nguyễn Lan