Bắc Giang: Triển khai cuộc viết thư quốc tế lần thứ 40

Views:
Font size: A- A A+

Cuộc thi viết thư UPU quốc tế được Liên minh Bưu chính thế giới phối hợp với tổ chức UNESCO khởi xướng và tổ chức dành cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới bắt đầu từ năm 1971 với mục đích phát triển khả năng viết văn của thiếu nhi, làm phong phú thêm sự tinh tế trong tư duy và góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc, là dịp để các em thiếu nhi hiểu biết thêm về bưu chính và vai trò của bưu chính trong cuộc sống và phát triển của xã hội cũng như việc sử dụng các dịch vụ bưu chính.

Việt Nam tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần đầu tiên vào năm 1987, tại cuộc thi viết thư UPU 16. Trải qua hơn 20 năm tham dự, Việt Nam đã nhiều lần đạt thành tích cao của thế giới .Với các lần tham gia, Việt Nam đã 8 lần đoạt giải quốc tế gồm: 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải khuyến khích. Đặc biệt, cuộc thi viết thư UPU lần thứ 39 năm 2010 với chủ đề về AIDS, em Hồ Thị Hiếu Hiền, học sinh lớp 7/9 trường THCS Tây Sơn, Đà Nẵng đã xuất sắc đoạt giải nhất quốc tế. Đây không chỉ là niềm vinh dự lớn đối với tập thể giáo viên trường THCS Tây Sơn và em Hiếu Hiền nói riêng, mà là niềm tự hào của các em học sinh Việt Nam nói chung.
          Hưởng ứng “Năm quốc tế về Rừng”, chủ đề của cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40 có nội dung: “Hãy tưởng tượng mình là một cây đang sống trong rừng. Em hãy viết thư cho một người nào đó, để giải thích vì sao việc bảo rừng là rất quan trọng”.
          Đây là chủ đề hay, đề cập đến vấn đề nóng đang được cả thế giới và Việt Nam đặc biệt quan tâm. Như chúng ta đã biết, trong những năm gần đây, thế giới và Việt Nam luôn chứng kiến và gánh chịu những tổn thất to lớn từ những thảm họa do thiên tai gây ra. Thiệt hại về vật chất đã rõ, hàng năm ngân sách nhà nước phải chi biết bao tiền của để khắc phục hậu quả. Song nỗi đau về tinh thần thì không thể nguôi ngoai. Biết bao gia đình mất nhà cửa, bao trẻ em không còn nơi nương tựa. Nguyên nhân sâu xa là do ý thức của con người trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường. Đặc biệt là tình trạng chặt, đốt, phá rừng vẫn thường xuyên xảy ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sinh thái. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó thế giới không còn màu xanh, tài nguyên nước cạn kiệt…con người sẽ sống ra sao? Đã đến lúc chúng ta và mọi người trên thế giới cần chung tay, góp sức để bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ rừng bằng những việc làm nhỏ nhất có thể cứu lấy tài nguyên môi trường cũng như cứu lấy chính cuộc sống của chúng ta.
          Để triển khai cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40 trên địa bàn tỉnh, ngày 25 tháng 11 năm 2010, Sở Thông tin và Truyền thông Bắc Giang đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị: Bưu điện tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Đồng Đội tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức triển khai cuộc thi viết thư quốc tế UPU trên địa bàn tỉnh. Theo đó Sở Thông tin và Truyền thông: Chủ trì, tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức triển khai cuộc thi ở địa phương, tuyên truyền về cuộc thi trên các phương tiện thông tin và truyền thông. Sở Giáo dục và Đào tạo: Triển khai cuộc thi đến tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh và tổng hợp số lượng học sinh tham gia cuộc thi. Bưu điện tỉnh: Vận chuyển đảm bảo và kịp thời các bài dự thi qua đường bưu điện theo đúng yêu cầu. Hội Đồng Đội tỉnh: Phối hợp vận động đông đảo đội viên, thiếu niên học sinh tích cực hưởng ứng tham gia cuộc thi; tham gia tuyên truyền, cổ động cuộc thi. Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp cung cấp các tài liệu, số liệu thuộc lĩnh vực bảo vệ rừng; Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cung cấp các tài liệu, số liệu thuộc lĩnh vực bảo vệ môi trường có liên quan đến chủ đề cuộc thi năm nay.
          Bắc Giang là 1 tỉnh miền núi, với diện tích rừng chiếm khoảng 1/3, vì thế  cuộc thi viết thư UPU lần này sẽ là cơ hội tốt để các em thiếu nhi hiểu rõ hơn về lợi ích của việc bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, từ đó bằng những việc làm cụ thể góp phần nhỏ bé của mình vào việc bảo vệ tài nguyên, thiên nhiên.

Bích Hường