Hỏi: Cuộc bầu cử lần này có điểm gì mới?

Trả lời:
        Đây là lần đầu tiên cả nước tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cùng một ngày (ngày 22 tháng 5 năm 2011). Trước đây, theo thông lệ các cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân tổ chức xen kẽ, cách nhau hai năm rưỡi.

Cuộc bầu cử lần này còn có điểm mới là chúng ta vừa hoàn thành thắng lợi đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, sau đó tiến hành tổ chức ngay cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp. Do vậy, đảm bảo được sự lãnh đạo đồng bộ trong công tác cán bộ của các cấp ủy đảng từ Trung ương đến cơ sở.
        Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 26/2008/QH12 ngày 15 tháng 11 năm 2008 của Quốc hội về việc thực hiện thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân huyện, quân, phường, do đó sẽ có 67 huyện, 32 quận và 483 phường không tổ chức bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cùng cấp.
        Tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cùng một ngày sẽ tạo điều kiện tiết kiệm thời gian, công sức của các cơ quan và của nhân dân: phù hợp với chủ trương của Đảng, nguyện vọng của nhân dân và cử tri cả nước.