Nâng cao trách nhiệm truyền thông về môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Bắc Giang

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh có vai trò rất quan trọng trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Bắc Giang, nhất là khi tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong nước, quốc tế có xu hướng giảm trước tác động của đại dịch Covid-19 khiến việc đạt được các mục tiêu kinh tế đặt ra cho năm 2023 và giai đoạn 2021-2025 trở nên vô cùng khó khăn, thách thức.

Song song với cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh đang trở thành nhiệm vụ then chốt thì công tác Truyền thông có ý nghĩa quan trọng là một trong những giải pháp để thu hút đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023-2025. Trong năm qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án “Truyền thông về môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023-2025”, với vai trò, trách nhiệm của ngành, thời gian qua Sở Thông tin và Truyền thông đã đôn đốc các cơ quan, đơn vị tổ chức triển khai thực hiện Đề án thông qua nhiều hình thức và đã đạt được những kết quả quan trọng.

Truyền thông qua các hội nghị, cuộc thi trực tuyến: Tính đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 1.105 hội nghị từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở, doanh nghiệp về tuyên truyền cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang gắn với các nhiệm vụ chuyên môn của các sở, ngành địa phương, tiêu biểu: Hội nghị “Phân tích chỉ số PCI, chỉ số PARINDEX, SIPAS và giải pháp nâng cao các chỉ số năm 2023 tỉnh Bắc Giang”; Hội nghị Công an lắng nghe ý kiến với Nhân dân; Hội nghị Gặp mặt đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp; Hội nghị phân tích các chỉ số DDCI; tiếp xúc doanh nghiệp, giải đáp ý kiến của doanh nghiệp, HTX; Hội nghị gặp gỡ đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà đầu tư trên địa bàn huyện; Hội nghị tập huấn, đối thoại với người nộp thuế; Hội nghị kết nối ngân hàng, doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu và sáng kiến về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang”, năm 2023. Kết quả, toàn tỉnh có 34.329 người đăng ký dự thi, với tổng số 60.932 bài thi, đạt tỷ lệ 1,8 bài thi/người thi. Có 12.719 đề xuất sáng kiến để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương trong việc triển khai cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Tuyên truyền trên báo chí: Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với các cơ quan báo chí tỉnh, trung ương tổ chức viết 650 tin, bài, phóng sự; có 1800 tin, bài được tuyên truyền rộng rãi trên hệ thống thông tin cơ sở để tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp về môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang, tiêu biểu như: Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp - Vietnam Business Forum tuyên truyền chuyên đề “Bắc Giang: Cải thiện PCI tạo động lực đổi mới và phát triển bền vững”; Hội Nhà báo tỉnh Phát động cuộc thi giải báo chí với Chủ đề "Bắc Giang khát vọng phát triển"; Trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh có gần 400 lượt tin, phóng sự ngắn, phóng sự dài, clip, phim tài liệu… có nội dung tuyên truyền về môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Bắc Giang; sản xuất các chương trình quảng bá du lịch, quê hương, con người Bắc Giang trên các kênh sóng Truyền hình Việt Nam (VTV1, VTV5), VTC, Truyền hình Nhân Dân, ANTV, QPVN....Một số tin, bài tiêu biểu: Tăng cường đối ngoại, thúc đẩy hợp tác đẩy mạnh GPMB các khu, cụm công nghiệp; Bắc Giang: Đứng thứ 4 cả nước về thu hút FDI; Tăng trưởng xanh; dọn ổ đón đại bàng; Tăng tốc sản xuất, tạo bước đà cho năm 2023; điểm đến trong thu hút đầu tư; đề cao trách nhiệm người đứng đầu; bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc; Đẩy mạnh sản xuất vải thiều đạt tiêu chuẩn xuất khẩu; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong doanh nghiệp; Giảm 30% thời gian làm thủ tục hành chính; Ưng dụng công nghệ 4.0 trong giải quyết thủ tục hành chính; Tăng trưởng GRDP dẫn đầu cả nước; Tăng cường đối ngoại thu hút vốn FDI; Cải thiện chỉ số DDCI.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với 14 cơ quan báo chí trung ương, địa phương sản xuất 320 tin, bài tuyên truyền về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tiêu biểu: Xác định rõ khâu yếu, nâng điểm chỉ số đạt thấp; Nhiều đơn vị bứt phá trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố; Tạo môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn; Khắc phục hạn chế, cải thiện chỉ số DDCI; Duy trì vị trí xếp hạng PCI của tỉnh Bắc Giang trong nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; Bắc Giang tăng 29 bậc, đứng thứ 2 trên bảng xếp hạng PCI; Nâng cao PCI đối với các chỉ số thành phần “Chi phí không chính thức”, “Gia nhập thị trường”, “Cạnh tranh bình đẳng”; Bắc Giang: Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, nâng điểm chỉ số PCI.

Truyền thông trên mạng xã hội: Toàn tỉnh có trên 350 tin, bài tuyên truyền về công tác cải cách hành chính, dịch vụ công, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên các trang mạng xã hội như: Kênh Zalo, facebook như: Công an tỉnh Bắc Giang, Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh; Công nhân Bắc Giang; Thông tin cơ sở,… thu hút hàng chục nghìn người tham gia, quan tâm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho các nhà đầu tư.

Thông qua hoạt động truyên thông đã góp phần thúc đẩy công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh có bước phát triển vượt bậc, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2022 đứng thứ 2/63 tỉnh thành, phố, thứ hạng cao nhất từ trước đến nay. Thu hút đầu tư tiếp tục đạt kết quả nổi bật; tính đến 15/11/2023, đã thu hút được trên 3 tỷ USD vốn đầu tư quy đổi, gấp 3 lần cùng kỳ, đạt kỷ lục từ trước đến nay. Phát triển doanh nghiệp có nhiều khởi sắc, có 1.976 DN và 145 chi nhánh, văn phòng đại diện thành lập mới, tăng 37,5% so với năm 2022./.

Linh Đồng