Việt Nam ict index 2010: Bắc Giang tăng 2 bậc so với năm 2009

Views:
Font size: A- A A+

Hội Tin học Việt Nam và Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT vừa công bố báo cáo về chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT ở Việt Nam 2010 (Vietnam ICT Index 2010).

Theo báo cáo xếp hạng Vietnam ICT Index 2010, Bắc Giang xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố, tăng 2 bậc so với năm 2009. Thứ tự xếp hạng theo từng lĩnh vực cụ thể như sau: thứ nhất là Môi trường tổ chức chính sách cho ứng dụng CNTT, Bắc Giang xếp hạng 1/63 tỉnh, thành; thứ 2 là lĩnh vực Ứng dụng CNTT, Bắc Giang xếp hạng 7/63 tỉnh, thành; thứ 3 là lĩnh vực Hạ tầng kỹ thuật CNTT, Bắc Giang xếp hạng 14/63 tỉnh, thành; thứ 4 là lĩnh vực Sản xuất kinh doanh CNTT, Bắc Giang xếp hạng 38/63 tỉnh, thành; cuối cùng là Hạ tầng nhân lực, Bắc Giang xếp hạng 45/63 tỉnh, thành.

Về hệ thống các chỉ tiêu năm nay so với các năm trước không có nhiều thay đổi nhưng đã chỉnh sửa và bổ xung phù hợp hơn với các định hướng phát triển và ứng dụng CNTT-TT trong năm 2010 và định hướng tới 2015. Điểm đáng chú ý là nguồn số liệu báo cáo của các tỉnh, thành năm nay có 2 nguồn số liệu mới cập nhật rất đáng tin cậy đó là: Số liệu báo cáo kết thúc giai đoạn I thực hiện Đề án 30 về Đơn giản hóa thủ tục hành chính; Nguồn số liệu thứ 2 là tổng hợp nhanh từ cuộc điều tra về hiện trạng phổ cập điện thoại, Internet và nghe nhìn trên phạm vi toàn quốc do Bộ TT&TT thực hiện.

So sánh các số liệu thống kê ICT Index năm 2010 của tỉnh Bắc Giang với mục tiêu của Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ về ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2009 – 2010 thì tỉnh Bắc Giang đều hoàn thành trên mức chỉ tiêu đặt ra. Cụ thể, việc đưa thông tin chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh lên mạng hiện nay đã đạt 70% (trên mức 60% mục tiêu đề ra của quyết định 48). Việc ứng dụng phầm mềm quản lý văn bản – điều hành trên mạng cũng đạt 94%. Khả năng cung cấp dịch vụ công trực tuyến từ mức độ 2 trở lên hiện cũng đã đạt 96.3% (mục tiêu là 80%). Tỉ lệ cán bộ công chức sử dụng email trong công việc là 91.3% (mục tiêu đặt ra là 60%).

Đạt được kết quả đáng khích lệ trên là do Bắc Giang có môi trường tổ chức và chính sách tốt được lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh quan tâm, tạo điều kiện cho việc đẩy mạnh phát triển ứng dụng CNTT ở địa phương. Sở thông tin và Truyền thông Bắc Giang - cơ quan chuyên trách về CNTT của tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu cho UBND tỉnh thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của Bắc Giang trong thời gian tới, Bắc Giang sẽ tiếp tục quan tâm đẩy mạnh phát triển ứng dụng CNTT, đặc biệt là ở một số lĩnh vực vẫn còn chưa phát triển mạnh như: Sản xuất kinh doanh CNTT và Hạ tầng nguồn nhân lực.

Vũ Thanh Hòa